Văn nghệ trong nước
Nhiều bài xẩm mới sẽ được trình diễn tại Liên hoan các câu lạc bộ xẩm
08:47 | 15/11/2019

Liên hoan các câu lạc bộ hát xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc - năm 2019 do tỉnh Ninh Bình tổ chức dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 3-5/12.

Nhiều bài xẩm mới sẽ được trình diễn tại Liên hoan các câu lạc bộ xẩm
Trình diễn tiết mục xẩm

Sáng 14/11, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) tỉnh Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức họp báo, thông tin về Liên hoan các câu lạc bộ hát xẩm khu vực phía Bắc - Ninh Bình năm 2019.

Liên hoan sẽ được diễn ra từ ngày 3-5/12 với sự tham gia của 15 câu lạc bộ xẩm như CLB Xẩm Hà Thành, xẩm Hải Phòng, xẩm Quảng Ninh, Nam Định, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Thanh Hóa… 

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Ninh Bình, Liên hoan lần này được tổ chức tại Ninh Bình - nơi được coi là một trong những cái nôi sản sinh ra bộ môn nghệ thuật hát xẩm.

Ninh Bình có cố nghệ nhân Hà Thị Cầu từng được mệnh danh là “báu vật nhân văn sống” quốc gia. Hiện Ninh Bình có rất nhiều CLB hát xẩm thu hút được hàng trăm diễn viên từ trẻ em đến người già tham gia học và hát xẩm.

Việc tổ chức liên hoan không chỉ nhằm tạo ra sân chơi cho các câu lạc bộ xẩm, mà còn là dịp để giới thiệu tới công chúng trong nước và du khách quốc tế những giá trị của loại hình nghệ thuật xẩm độc đáo của Việt Nam cũng như vẻ đẹp văn hóa, con người Ninh Bình.

"Với liên hoan lần này, chúng tôi mong muốn tạo ra một không gian nghệ thuật để các nghệ nhân giao lưu. Bên cạnh đó góp phần nâng cao nhận thức của mọi người trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa xẩm" - ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết.
 
nhieu bai xam moi se duoc trinh dien tai lien hoan cac cau lac bo xam  hinh 2
Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Ninh Bình, Trưởng BTC Liên hoan.

Theo nhạc sĩ Thao Giang, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của Liên hoan, hiện nay, ở các tỉnh phía Bắc cũng có nhiều CLB xẩm. Các “chiếu” xẩm phát triển ngày một nhiều tạo nên sức sống mới cho xẩm. Ngoài những bài xẩm cổ, các CLB cũng sáng tác những bài xẩm mới, mang hơi thở thời đại hơn.

Bởi vậy, Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực phía Bắc không chỉ là nơi thi thố tài năng giữa các “chiếu” xẩm, mà còn là nơi để tìm ra những hướng đi của xẩm cho phù hợp với cuộc sống ngày nay.

Theo nhạc sĩ Thao Giang, mỗi câu lạc bộ sẽ được tham gia 3 tiết mục (mỗi tiết mục 15 phút), trong đó có cả tác phẩm xẩm cổ và tác phẩm mới. BTC sẽ trao bằng khen và tiền thưởng cho 5 giải A (20 triệu đồng), 5 giải B (15 triệu đồng), 5 giải C (10 triệu đồng) và 30 giải khuyến khích (5 triệu đồng).

Sau liên hoan này, tỉnh Ninh Bình sẽ cùng các tỉnh khu vực phía Bắc lập hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hát Xẩm là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và hướng tới tổ chức Liên hoan định kỳ 2 năm/lần.

Theo Thanh Thanh - VOV

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng