Văn nghệ thế giới
Tìm thấy chân dung đích thực của Shakespeare
Nhờ những nỗ lực của các nhà khảo cổ và các nhà hoạt động nghệ thuật, tại London , Anh, người ta đã phát hiện ra bức chân dung độc nhất của nhà soạn kịch thiên tài William Shakespeare được vẽ khi ông còn sống. Trung tuần tháng 3.2009, kết quả giám định được công bố cho thấy bức tranh được vẽ 6 năm trước khi Shakespeare qua đời. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy nền nhà hát, nơi lần đầu tiên công diễn vở Romeo và Juliet.
Barack Obama thu 2,5 triệu USD từ sách
Theo một báo cáo công khai tài chính năm 2008, trong năm cuối cùng làm Thượng nghị sĩ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã “bỏ túi” được gần 2,5 triệu USD từ cách nhà xuất bản với hai cuốn sách Dreams From My Father – được ông viết trước khi được bầu làm Thượng nghị sĩ bang Illinois và The Audacity of Hope.
Phim hoạt hình Up sẽ mở màn LHP Cannes 2009
Bộ phim hoạt hình 3D mới nhất của Hãng Disney/Pixar Up vừa được chọn làm tác phẩm trình chiếu khai mạc LHP Cannes 2009 tại Pháp vào ngày 13-5.
“7 viên ngọc rồng” - siêu phẩm hoàn hảo của công nghệ phim Hollywood và châu Á
“7 viên ngọc rồng” - bộ phim được dân nghiền dòng phim huyền thoại, viễn tưởng chờ đón từ rất lâu này sẽ ra mắt khán giả Việt Nam vào cuối tháng 4/009, là một siêu phẩm kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ Hollywood và tinh thần châu Á.
Tiểu thuyết Triệu phú ổ chuột sẽ ra mắt độc giả Việt Nam
Công ty sách Nhã Nam vừa mua bản quyền cuốn tiểu thuyết Q&A của nhà văn người Ấn Độ Vikas Swarup ngay sau khi bộ phim Triệu phú ổ chuộc (Slumdog Millionaire) chuyển thể từ tác phẩm này thắng đậm tại giải Oscar lần thứ 81.
Hé mở bí mật nữ hoàng Cleopatra
Các nhà khảo cổ học và chuyên gia pháp y tin rằng họ đã xác định được bộ xương của Arsinoe, em gái của nữ hoàng Cleopatra.
Iraq: triển lãm nghệ thuật hồi sinh
Sau nhiều năm bạo lực triền miên, các phòng triển lãm nghệ thuật đã bắt đầu hồi sinh khi chồng đơn xin mở cửa phòng triển lãm tấp nập gửi về Bộ Văn hóa .
Trò chuyện với nhà văn Thuận nhân dịp tiểu thuyết Chinatown vừa ra mắt tại Pháp.
Đưa tự truyện của Nelson Mandela lên màn bạc
Cuối tuần qua, cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã gặp gỡ đạo diễn Anh Tom Hooper và nhà sản xuất Anant Singh để bàn thảo về dự án điện ảnh được dàn dựng theo cuốn tự truyện Long Walk To Freedom của ông.
Từ lâu người ta vẫn cho rằng Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra có nguồn gốc ở Hy Lạp nhưng phát hiện mới đây đã cho thấy bà mang dòng máu châu Phi.
Cuộc đời Khổng Tử lên phim
Nữ đạo diễn Trung Quốc Hồ Mai có dự án lớn, lần đầu tiên đưa lên màn ảnh rộng cuộc đời của Khổng Tử, nhà tư tưởng lớn của Trung Quốc, sống cách nay hơn 2 thiên niên kỷ (551–479 trước Công nguyên). Phim có tên Confucius (Khổng Tử), dự kiến chia thành 2 tập, nói về 8 sự kiện đáng nhớ trong cuộc đời của nhân vật được đời sau phong là thánh hiền.
Thăm Bảo tàng Louvre
Mỗi hành trình đến một vùng đất lạ thường đem lại cho bạn những khám phá thú vị. Vậy có bao giờ bạn ao ước được tìm hiểu lịch sử văn minh nghệ thuật của nhiều nơi trên thế giới cùng một lúc? Hãy đến thăm Bảo tàng Louvre, một trong những bảo tàng lịch sử và nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới.
Trang 149/149