Văn nghệ thế giới
Tìm thấy tác phẩm đầu tay của Hemingway viết năm 10 tuổi

Các nhà nghiên cứu về Ernest Hemingway vừa công bố tìm thấy một câu chuyện dài 14 trang được ông viết năm 10 tuổi.

"Loving Vincent" - bộ phim độc đáo về cuộc đời danh họa Van Gogh

"Loving Vincent" (tên tiếng Việt là "Vincent Thương Mến") là bộ phim nói về cuộc đời danh họa người Hà Lan Vincent Van Gogh (1853-1890).

Những khuynh hướng của văn học Trung Quốc đương đại

Giới nghiên cứu văn học Trung Quốc vẫn còn tiếp tục tranh luận về phân kỳ văn học Trung Quốc đương đại, cũng như định danh bằng khái niệm khoa học cụ thể. Tựu trung văn học Trung Quốc “thay da đổi thịt” gắn với mở cửa thị trường kinh tế và cải cách chính trị cuối những năm 70 của thế kỷ 20 và người ta gọi giai đoạn văn học đổi mới triệt để này là văn học “Thời kỳ mới”.

Bộ sưu tập tiết lộ quá trình sáng tác tiểu thuyết The English Patient

Nhiều tư liệu trong bộ sưu tập đã được Trung tâm Harry Ransom mua lại, trong đó có một bức ảnh đã trở thành một trong những cảnh huyền thoại của bộ phim cùng tên - The English Patient.

Richard Robinson đoạt giải Thành tựu trọn đời của Quỹ Sách Quốc gia Mĩ

Richard Robinson – giám đốc điều hành của Nhà xuất bản Scholastic đã được vinh danh Thành tựu trọn đời với những cống hiến của ông trong việc xuất bản các ấn phẩm dành cho trẻ em.

Học giả người Italy ra mắt ấn phẩm về chủ quyền biển đảo Việt Nam

Ngày 19/9, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Việt Nam tại Turin, Italy, bà Sandra Scagliotti đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách về Biển Đông bằng tiếng Italy do chính bà biên soạn với nhan đề “Những Bãi cát vàng, Việt Nam và các quần đảo trên Biển Đông” (Il Banco Di Sabbia Dorata. Il Viet Nam e Gli arcipelaghi del Mare Orientale).

Cảm nhận James Joyce qua cuốn bán tự truyện độc đáo

“Chân dung chàng nghệ sĩ” là tác phẩm bán tự truyện độc đáo của James Joyce.

Napoleon - một cách nhìn

Thực hiện hơn 1.000 cuộc phỏng vấn, dựa trên tư liệu từ 33.000 lá thư mới được công bố, sử gia Andrew Roberts đã đem đến một cái nhìn đa chiều, chi tiết hơn về thiên tài quân sự thế giới, vị hoàng đế vĩ đại của nước Pháp, với đầy đủ nhân cách và hoài bão, sự tháo vát toàn tài, quyết đoán song cũng rất giàu tình cảm.

Mùa văn học Pháp 2017: Nữ nhà văn trẻ Alice Zeniter và giải thưởng đúp

Với tiểu thuyết L’art de perdre, Alice Zeniter đã giành giải thưởng của tuần báo Monde, đồng thời là giải thưởng thứ 2 cô nhận được trong mùa này.

Nhà thơ đoạt giải Pulitzer John Ashbery qua đời ở tuổi 90

John Ashbery từng đoạt giải thường Pulitzer 1976 với tuyển thơ “Self-Portrait in a Convex Mirror”. Ông là nhà thơ cách tân và có tầm ảnh hưởng lớn trong thế hệ của mình.
 

Thế giới của Mugham - dòng nhạc truyền thống của Azerbaijan

Những âm thanh đầu tiên của Mugham - một trong những dòng nhạc truyền thống của Azerbaijan - đã cất lên từ thời cổ đại. Nghệ thuật biểu diễn này xuất phát từ hình thức kể kinh Koran hoặc sớm hơn nữa - từ các bài thánh ca Avesta.

Tiểu thuyết gia có thể quá năng suất không?

Stephen King là nhà văn nổi tiếng người Mĩ thiên về thể loại kinh dị giả tưởng, đặc biệt với motif biến đổi những tình huống căng thẳng bình thường thành hiện tượng khiếp đảm. Những cốt truyện kinh dị và lối viết đa dạng của ông đã khiến thể loại kinh dị giả tưởng trở thành một bộ phận đáng kể của văn học thế kỉ 20. Ông đã xuất bản hơn 50 tiểu thuyết, trên 200 truyện ngắn và tổng số sách của ông được bán ra khoảng hơn 300 triệu cuốn.

Công bố tập 1 tác phẩm Hồ Chí Minh toàn tập bằng tiếng Lào

Chiều 1/9, tại thủ đô Vientiane, Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã phối hợp thực hiện Lễ công bố tác phẩm Hồ Chí Minh toàn tập từ tiếng Việt sang tiếng Lào tập 1 - một dự án quan trọng được hai Đảng, hai Nhà nước giao cho hai Học viện thực hiện.

EINSTEIN và TAGORE: Đối thoại về tính khách quan của chân lý

Ngày 14/7/1930, Albert Einstein tiếp đón tại nhà ông ở ngoại ô Berlin một triết gia, nhà thơ, người từng đoạt giải Nobel, Rabindranath Tagore.

DNA hé lộ nguồn gốc như trong thần thoại của người Hy Lạp

Từ thời Homer[1], người Hy Lạp đã tin rằng tổ tiên của họ có nguồn gốc từ người Mycenaean. Niềm tin ấy được ghi chép trong những thiên sử thi hùng tráng và bi kịch, ca ngợi chiến công của Odysseus, vua Agamemnon hay những vị anh hùng, những người xuất hiện, chói sáng rồi vụt tắt dưới sự bảo hộ của các vị thần trong truyền thuyết.

Giải thưởng Hugo 2017: N.K Jemisin quán quân hai năm liên tiếp

Nhà văn Mĩ gốc Phi N.K Jemisin tiếp tục giành giải Hugo 2017 cho tiểu thuyết xuất sắc của năm. Năm ngoái, cô cũng đã nhận được giải thưởng này. Đã đây là lần thứ hai, lịch sử giải có nhà văn hai năm đạt giải liên tiếp.

JK Rowling trở lại vị trí tác giả giàu nhất thế giới năm 2017

Sự trở lại sân khấu và màn ảnh của thế giới pháp thuật đã mang lại cho Rowling thu nhập 95 triệu USD, đẩy James Patterson vào vị trí thứ hai với 87 triệu USD trong danh sách các tác giả thu nhập cao nhất thế giới.

Soi rọi các bậc thầy

Maurizio Pollini (1942) chiến thắng tại Cuộc thi Piano quốc tế Frédéric Chopin khi mới 18 tuổi và từ đó trở thành một trong những nghệ sĩ piano vĩ đại nhất thuộc thế hệ của ông.

Chân dung tác giả “Kiêu hãnh và định kiến” xuất hiện trên đồng bảng Anh

Hình ảnh nữ nhà văn Jane Austen sẽ chính thức xuất hiện trên tờ tiền trị giá 10 bảng Anh nhân kỉ niệm 200 năm ngày mất của bà (18/7/1817 – 18/7/2017).
 

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới tập 2 ra mắt độc giả Việt Nam

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới không phải là cuốn sách dạy về kỹ năng bán hàng, mà đây là những kinh nghiệm sống, thái độ ứng xử được viết ra từ một bộ óc thông thái và một trái tim yêu thương của Og Mandino. Vì thế, từng câu, từng chữ trong cuốn sách đã trở thành những ngọn nến tỏa sáng lung linh truyền lửa cho hàng triệu con người.

Trang 2/135
1 23 4 5 ...135