Văn nghệ thế giới
“Cha yêu con”

Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush vừa tạ thế ở tuổi 94. Và câu cuối cùng ông nói với Bush (con) là “Cha yêu con!”.

Câu chuyện về nữ quyền ở Iran

Bạn đọc VN được đón nhận tác phẩm nổi tiếng nhất của tác giả người Iran Azar Nafisi mang tên “Đọc Lolita ở Tehran” trong tháng 12 này. Đây là cuốn hồi ký kể quãng thời gian Azar Nafisi giảng dạy ở Tehran, Iran vào năm 1995.

2 lời tiên tri lạ lùng, chuẩn xác của Gia Cát Lượng, hàng nghìn năm sau hậu thế còn kinh ngạc

Gia Cát Lượng đem hết tài trí của mình phụng sự cho Lưu Bị và nhà Thục Hán. Sử sách đã chép lại rất nhiều giai thoại, thần tích về sự mưu trí, thần toán cũng như tấm lòng trung trinh, tiết liệt của ông.

Bức thư của Ernest Hemingway được bán đấu giá

Bức thư được Ernest Hemingway viết vào năm 1935, chứa những chi tiết cụ thể làm nên cuốn tiểu thuyết “Ông già và biển cả” mới được đấu giá với giá 28.000 USD (khoảng 651 triệu VNĐ).

Nhà thơ Uruguay Ida Vitale thắng giải văn học Cervantes 2018

Nữ nhà thơ Uruguay Ida Vitale, 95 tuổi, đã giành Giải thưởng Văn học Cervantes 2018, vốn được coi là giải Nobel của văn học tiếng Tây Ban Nha.

Giới trẻ Trung Quốc thời nay vẫn si mê nhà văn Kim Dung

Theo một cuộc thăm dò mới đây do nhật báo China Youth thực hiện, giới trẻ Trung Quốc sinh sau năm 1990 vẫn yêu mến các tác phẩm kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung dưới dạng tiểu thuyết hoặc phim truyền hình dài tập.

Sách về chân dung đa diện của thiên tài Le​onardo Da Vinci

Cuộc đời, sự nghiệp đồ sộ của nghệ sĩ bậc thầy người Italy được nhà báo Walter Isaacson tái hiện ở khía cạnh nghệ thuật lẫn đời thường.

“Chưởng” Kim Dung với tuổi thơ tôi

Điểm nổi bật trong tác phẩm của Kim Dung là lòng nhân đạo, nhân ái và đi vào chiều sâu tâm linh, trí tuệ. Đọc Kim Dung, ta tìm thấy những giá trị văn hóa phương Đông và văn minh Trung Hoa…

Vĩnh biệt Kim Dung - "Minh chủ võ lâm" của văn đàn Trung Quốc

Ngày 30/10, truyền thông Trung Quốc đưa tin Kim Dung, tiểu thuyết gia nổi tiếng người Trung Quốc với hàng loạt tác phẩm võ hiệp kinh điển, vừa qua đời ở tuổi 94.

Nhà văn Kim Dung qua đời

Tác giả "Thiên Long Bát Bộ" mất ngày 30/10, hưởng thọ 94 tuổi.

Rối nước Việt Nam gây tiếng vang tại Oriente Festival

Nghệ sĩ rối nước Phan Thanh Liêm vừa cùng sân khấu rối nước thu nhỏ của mình có chuyến biểu diễn kéo dài 1 tháng tại Oriente Festival – Lễ hội Phương Đông. Đây là một festival có quy mô lớn, diễn ra từ giữa tháng 9 đến trung tuần tháng 10/2018, đi qua 3 thành phố châu Âu là Napoli và Brescia ở Italy, Nice ở Pháp.

Nhà văn Haruki Murakami trải lòng về cuốn tiểu thuyết mới

Cuốn sách Killing Commendatore (tạm dịch: Giết kẻ chỉ huy), vừa được phát hành ở Mĩ và sẽ tiếp tục có mặt trên các kệ sách ở Anh vào tháng 11 tới.

"Thiếu nữ cầm quạt" của Nguyễn Nam Sơn gõ búa mức kỷ lục gần 12 tỷ đồng

Bức tranh lụa Thiếu nữ cầm quạt của họa sĩ tài danh Nguyễn Nam Sơn - người đồng sáng lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương - vừa tạo cú sốc lớn khi bán 440.000 euro (gần 12 tỷ đồng), chưa kể mức phí gần 30% mà người mua phải chi trả thêm.

Châu Nhuận Phát tuyên bố góp tất cả tài sản làm từ thiện

Trong một cuộc phỏng vấn với Jaynestars gần đây, tài tử phim Hồng Kông tiết lộ rằng anh dự định quyên góp tất cả tài sản của mình (gần 5 tỉ nhân dân tệ) cho việc từ thiện.

Romeo & Juliet - không chỉ riêng của Shakespeare

Romeo và Juliet là vở bi kịch của William Shakespeare (được viết khoảng năm 1591 đến 1595) giữ kỷ lục thế giới như một trong những câu chuyện tình hay nhất mọi thời đại. Mối tình ngang trái được thể hiện nhiều lần trong các nhà hát, kịch viện và rất nhiều phim đã được phóng tác theo cốt truyện này. Tuy nhiên mới đây, các nhà nghiên cứu cho rằng Romeo và Juliet không chỉ riêng của Shakespeare.

Tác giả “Sự im lặng của bầy cừu” ra sách mới sau 13 năm

Thomas Harris – tác giả cuốn tiểu thuyết hình sự “The Silence of the Lambs” sẽ ra mắt sách mới sau 13 năm, tính từ năm 2006. Dự kiến cuốn tiểu thuyết mới sẽ lên kệ vào năm 2019.

Sách về cuộc đời tài hoa của Leonardo da Vinci

Tác giả Walter Isaacson xâu chuỗi hàng nghìn trang sổ tay của thiên tài Italy và các khám phá gần đây về ông để viết cuốn tiểu sử.

“Leonardo da Vinci – câu chuyện sống động về cuộc đời đầy đam mê sáng tạo”

Đó là lời nhận xét của tờ The New Yorker khi "Leonardo da Vinci" của Walter Isaacson phát hành và được đón nhận rộng rãi tại Mĩ. Tỉ phú giàu nhất thế giới - Bill Gates - cũng từng giới thiệu 5 cuốn sách nên đọc năm nay, trong số đó, ông tâm đắc nhất với cuốn tiểu sử "Leonardo da Vinci" và mong muốn nhiều độc giả tìm đọc.

Sách Kim Dung vào top ảnh hưởng ở Trung Quốc qua 40 năm

Tuyển tập tác phẩm của nhà văn được độc giả và giới chuyên môn đánh giá cao về nội dung, tư tưởng.

Đông Nam Á quan tâm văn học mạng Trung Quốc

Kể từ khi tác phẩm nổi tiếng của Trung Quốc Sự tiếp xúc thân mật đầu tiên ra mắt cư dân mạng năm 1998, văn học mạng Trung Quốc đã đi qua chặng đường 20 năm. Một số cuộc khảo sát cho thấy, văn học mạng Trung Quốc rất được quan tâm ở nước ngoài, trong đó có Đông Nam Á.

Trang 5/144
1 ...3 4 56 7 ...144