Văn nghệ thế giới
Những phụ nữ đắt giá nhất
15:45 | 15/04/2009
Trong khuôn viên của nhà đấu giá Sotheby, New York, Mỹ, đang có cuộc triển lãm tranh gây sự thu hút của giới trong nghề lẫn người "ngoại đạo". Đó là triển lãm mang cái tên ngắn gọn Những người phụ nữ của tỉ phú Mỹ Steven Cohen.
Những phụ nữ đắt giá nhất
Marilyn Monroe

Bộ sưu tập nghệ thuật của Steven Cohen có thể nói là huyền thoại. Đặc biệt về giá trị vật chất của nó khiến nhiều người phải "quay cuồng". Trong vòng 2 - 3 năm vừa qua ông đã bỏ ra không dưới 200 triệu USD/năm nhằm thỏa mãn niềm đam mê của mình.

Chẳng hạn, Cohen bỏ ra 8 triệu USD mua bức The Physical Impossibility of Death in the Mind of Someone Living của họa sĩ đương đại người Anh Damien Hirst. Hay ông mua bức Người phụ nữ III của họa sĩ Mỹ - Willem de Kooning với giá 137,5 triệu USD. Cohen cũng sẵn sàng chi 139 triệu USD để mua lại bức Người phụ nữ ngủ của danh họa Pablo Picasso hiện đang thuộc sở hữu của ông chủ sòng bạc ở Las Vegas - Steve Wynn.


Người phụ nữ III


Những gì nêu trên chỉ là phần nhỏ. Bởi trong vòng 10 năm gần đây, Steven Cohen luôn đứng trong top đầu những nhà sưu tập có ảnh hưởng nhất thế giới. Và tên của ông thường xuyên xuất hiện trong danh sách Những người giàu của tạp chí Forbes. Bộ sưu tập của ông cũng hết sức bí ẩn. Một số tranh Cohen cho bảo tàng mượn, nhưng không bao giờ đưa ra trưng bày. Giờ đây trên tầng 10 của nhà Sotheby ở New York, Cohen trưng bày 20 bức tranh với tên gọi chung Những người phụ nữ.

Thực ra, cuộc triển lãm được tổ chức cũng hết sức tình cờ. Tobias Meyer - lãnh đạo Ban nghệ thuật hiện đại của Sotheby, đến chơi nhà Cohen. Chuyên gia này thấy bức Marilyn Monroe của họa sĩ Andy Warhol và bức Nghỉ ngơi của Picasso nên gợi ý Cohen: "Tại sao chúng ta không làm triển lãm trưng bày các bức tranh về phụ nữ trong bộ sưu tập của ông?".

Cohen đồng ý và nói với báo chí rằng, làm như thế ông không có ý định để tranh của mình tăng giá. Còn phía Sotheby nhấn mạnh, trong thời khủng hoảng kinh tế thì triển lãm là phương cách tuyệt vời để nuôi dưỡng niềm đam mê với sưu tầm tác phẩm nghệ thuật.


Người phụ nữ nông dân trẻ


Trong số 20 bức tranh trưng bày của Cohen thì bức Người phụ nữ nông dân trẻ của Van Gogh có niên đại xưa nhất (1890), bức mới nhất là Cô y tá nhận bằng tốt nghiệp của họa sĩ người Mỹ Richard Prince (2002). Cũng thuộc loại tranh cổ là bức Madonna (khoảng 1895 - 1897) của họa sĩ người Na Uy Edvard Munch được Cohen mua lại năm 1999 với giá 11,5 triệu USD. Ngoài ra còn nhiều tác phẩm độc nhất vô nhị khác như Chân dung người phụ nữ (1900) của họa sĩ Pháp Paul Cezanne, bức Khỏa thân trên gối màu xanh (1916) của danh họa Ý Amadeo Modigliani. Hay 3 tác phẩm của Picasso sáng tác trong thập niên 1930, trong đó có bức Nghỉ ngơi được Cohen mua năm 2006 với giá 34,7 triệu USD... Tuy nhiên tác phẩm Người phụ nữ III mới là "người đàn bà đắt nhất thế giới" với giá kỷ lục 137,5 triệu USD.

Bộ sưu tập đắt giá tuyệt tác của các họa sĩ cách tân trong hơn 100 năm qua của Steven Cohen sẽ được trưng bày cho đến ngày 14.4 tới. Sẽ không có chuyện bán mua. Xem chúng, bất cứ ai cũng hiểu rằng, trong thời thịnh cũng như thời khủng hoảng kinh tế, thì hội họa vẫn luôn là một địa chỉ đầu tư đáng tin cậy và thường đem lại lợi nhuận cao

                                                                                                                      Theo TNO

Các bài mới
Các bài đã đăng