Văn nghệ thế giới
Giải Kim Tượng lần thứ 28: Diệp Vấn đoạt giải Phim xuất sắc nhất
09:54 | 21/04/2009
Tại lễ trao giải Kim Tượng lần thứ 28 của điện ảnh Hong Kong đêm 19/4, Diệp Vấn - tác phẩm nói về người thầy của Lý Tiểu Long - đã chiến thắng ở hạng mục Phim xuất sắc nhất. Tuy nhiên, thành công nhất trong đêm trao giải này lại là phim Ngày và đêm ở Thiên Thủy Vi của nữ đạo diễn Hứa An Hoa. Trong khi đó, hải “quả bom tấn” Xích Bích và Họa bì chỉ đoạt một số giải phụ.
Giải Kim Tượng lần thứ 28: Diệp Vấn đoạt giải Phim xuất sắc nhất
Ê-kíp thực hiện Diệp Vấn nhận giải Phim xuất sắc nhất

Diệp Vấn - phim hành động do Diệp Vĩ Tín đạo diễn - nhận tới 12 đề cử nhưng cuối cùng chỉ đoạt 2 giải là Phim và Chỉ đạo võ thuật xuất sắc nhất (Hồng Kim Bảo và Lương Tiểu Hùng). Bộ phim kể về bậc thầy kung fu Diệp Vấn, do Chân Tử Đan đóng, và sự kháng cự của ông trước quân phát xít Nhật tại thành phố quê hương mình ở miền Nam Trung Quốc trong Thế chiến II. Môn đệ nổi tiếng nhất của Diệp Vấn là Lý Tiểu Long, người đã thọ giáo ông từ lúc 13 tuổi và được bậc thầy võ thuật dẫn dắt trong 5 năm. Nhà sản xuất Huỳnh Hạo Nhiên rất nuối tiếc về việc Chân Tử Đan và Diệp Vĩ Tín để tuột mất giải diễn viên chính và Đạo diễn xuất sắc nhất. Nhưng ông vui mừng khi Diệp Vấn đoạt giải Phim xuất sắc nhất vì nó “tôn vinh tất cả những người tham gia quá trình làm phim này”. 

Giải diễn viên chính xuất sắc nhất đã thuộc về Trương Gia Huy qua vai một kẻ bắt cóc phải vật lộn với cuộc sống để chăm sóc vợ mình trong Nhân chứng. Phim này cũng đem về cho Liêu Khải Trí giải diễn viên phụ xuất sắc nhất. Tuy được dàn dựng với kinh phí thấp nhưng Ngày và đêm ở Thiên Thủy Vi đã gây bất ngờ lớn khi chiến thắng ở 4 hạng mục quan trọng, gồm Đạo diễn (Hứa An Hoa), Nữ diễn viên chính (Bao Khởi Tĩnh), Nữ diễn viên phụ (Trần Lệ Vân) và Biên kịch xuất sắc nhất (Lữ Tiểu Hoa). Đây là bộ phim mang đậm chất bản địa hiếm có trong thời điểm nền công nghiệp điện ảnh Hong Kong đang ngày càng hướng tới thị trường Đại lục bùng nổ với các phim lịch sử và võ thuật. Ngày và đêm ở Thiên Thủy Vi là phim duy nhất trong danh sách đề cử được dàn dựng hoàn toàn bằng kinh phí của Hong Kong mà không hề có sự hợp tác từ phía Đại lục.
 


Bao Khởi Tĩnh (ảnh trái) và Trương Gia Huy (ảnh phải)
với giải Nữ/Nam diễn viên xuất sắc nhất


Khi lên nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Bao Khởi Tĩnh - thủ vai một người mẹ đơn độc nuôi cậu con trai tuổi vị thành niên ở vùng ngoại ô Thiên Thủy Vi của Hong Kong - đã nhắc lại quá trình đạo diễn Hứa An Hoa phải chật vật để tìm kiếm kinh phí làm phim: “Đạo diễn Hứa An Hoa đã phải đối diện với sức ép rất lớn. Không có nhiều tiền và cũng chẳng có dàn diễn viên ngôi sao nhưng chị đã dồn niềm đam mê lớn và thái độ làm việc hết sức nghiêm túc cho bộ phim này”. Sau đó, ở cánh gà, Bao Khởi Tĩnh còn tiết lộ với báo giới rằng đoàn làm phim không đặt quá nhiều kỳ vọng vào Ngày và đêm ở Thiên Thủy Vi bởi “tất cả chúng tôi chỉ muốn giúp đạo diễn Hứa An Hoa làm được một bộ phim có ý nghĩa”.

Sau khi được trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất, Hứa An Hoa cũng bộc bạch hết sức chân thành: “Khi còn là sinh viên, tôi nghĩ việc đoạt giải tại LHP Cannes là điều tuyệt vời nhất. Nhưng giờ đây, tôi thấy việc nhận được giải thưởng từ chính những người đồng bào của mình mới là điều hạnh phúc nhất”. Nhận nhiều đề cử nhất (15), thế nhưng bộ phim bom tấn Xích Bích với kinh phí tới 80 triệu USD của đạo diễn Ngô Vũ Sâm chỉ giành được những giải phụ (Chỉ đạo nghệ thuật, Phục trang, Âm thanh, Kỹ xảo và Nhạc phim). Họa bì cũng chung số phận: Được 12 đề cử, trong đó có Phim và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (Châu Tấn), cuối cùng bộ phim này chỉ đoạt 2 giải gồm Quay phim và Ca khúc nhạc phim xuất sắc nhất.


Đạo diễn xuất sắc nhất Hứa An Hoa

 

Năm nay, giải Thành tựu trọn đời dành tôn vinh Tiêu Phương Phương - người từng chiến thắng ở hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Berlin với vai diễn trong phim Tuyết mùa Hè (1995). Giải Tinh thần nghề nghiệp được trao cho Đinh Vũ. Giải Diễn viên mới xuất sắc nhất thuộc về cô bé Từ Kiều của phim Trường Giang số 7 do Châu Tinh Trì đạo diễn.

                                                                                                                  Theo TT&VH

Các bài mới
Các bài đã đăng