Văn nghệ thế giới
Nhà thơ nổi tiếng người Nga Evgheny Evtusenko qua đời
09:07 | 03/04/2017

Nhà thơ nổi tiếng người Nga Evgheny Evtusenko đã qua đời ngày 1/4 ở tuổi 85 tại một bệnh viện ở Mỹ. Con trai ông cho biết ông qua đời vì bệnh ung thư thận tái phát và đã phải nhập viện gần một tháng nay.

Nhà thơ nổi tiếng người Nga Evgheny Evtusenko qua đời
Nhà thơ nổi tiếng người Nga Evgheny Evtusenko. (Nguồn: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ chia buồn sâu sắc với gia đình và bạn bè nhà thơ. Giới văn học, nghệ thuật và hoạt động xã hội Nga cũng đã bày tỏ tiếc thương trước sự mất mát to lớn này.

Nhà thơ Evtusenko sinh ở thị trấn Zima, tỉnh Irkutsk, vùng Siberia, Nga. Bắt đầu in thơ từ năm 16 tuổi. Những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông có thể kể đến các tập thơ: "Con đường của những người nhiệt tâm" (1956); "Thủy điện Brat" (1965); "Đằng sau tượng Nữ thần tự do" ( 1970), "Thơ tâm tình" (1973); tiểu thuyết: "Đừng chết trước cái chết" (1994)...

Ngoài thơ và văn xuôi, ông còn là đạo diễn của hai bộ phim theo kịch bản của mình. Năm 1986-1991, ông là Thư ký của Hội nhà văn Liên Xô. Năm 1983, ông được bầu làm Đại biểu Quốc hội Liên Xô của tỉnh Kharkov. Từ năm 1991, ông ký hợp đồng với Đại học Oklahoma (Mỹ) dạy văn học Nga ở trường này.

Evtusenko từng nhận rất nhiều giải thưởng của Liên Xô và các nước. Đáng kể nhất có thể kể đến: Huân chương Lao động Cờ Đỏ (1983); Giải thưởng Sư tử vàng (Italy); Giải thưởng Quốc gia của Gruzia, Latvia, Ukraina..., Giải thưởng Walt Whitman. Năm 1995, tiểu thuyết "Đừng chết trước cái chết" được công nhận là tiểu thuyết nước ngoài hay nhất của Italy. Ông cũng là thành viên danh dự của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Mỹ, Tây Ban Nha, đồng thời là công dân danh dự của nhiều thành phố ở Nga và Mỹ.

Nhà thơ Evtusenko là tác giả của 150 cuốn sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới, trong đó có tiếng Việt.

Di nguyện cuối cùng của ông là được an táng ở nước Nga, bên cạnh một nhà thơ nổi tiếng khác của Nga, người từng nhận giải Nobel Văn học Boris Pasternak. Các cơ quan ngoại giao Nga tại Mỹ cho biết sẽ giúp đỡ gia đình nhà thơ thực hiện di nguyện này của ông.

Theo TTXVN/Vietnam+

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng