Văn nghệ thế giới
Tặng sách cho học sinh gốc Việt ở Đài Loan
08:09 | 11/04/2017

Sáng 10-4, nhà xuất bản Trẻ đã tặng sách tiếng Việt cho tủ sách Trường tiểu học Tích Tuệ (thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan).

Tặng sách cho học sinh gốc Việt ở Đài Loan
Ông Dương Thành Truyền - chủ tịch hội đồng thành viên Nhà Xuất bản Trẻ - tặng biểu trưng tủ sách cho bà Huỳnh Tịnh Di - lãnh đạo ngành giáo dục TP Tân Đài Bắc - Ảnh: Hà Bình

Đây là trường dạy tiếng Việt cho học sinh có mẹ là người Việt Nam lấy chồng Đài Loan. Lớp tiếng Việt của trường được mở cách đây bảy năm và hiện có hơn 20 học sinh theo học mỗi tuần hai tiết.

Cô La Mai Huỳnh Trâm, giáo viên tiếng Việt của lớp, cho biết giáo trình dạy tiếng Việt cho học sinh chủ yếu do cô tự biên soạn. “Số sách tiếng Việt được tặng này có ý nghĩa rất lớn. Ngoài giờ học, học sinh có thêm nguồn sách tham khảo để nâng cao năng lực ngôn ngữ của mình” - cô Trâm nói.

Ông Dương Côn Vượng, hiệu trưởng Trường tiểu học Tích Tuệ, cho hay nhà trường đưa tiếng Việt vào dạy là để học sinh có mẹ là người gốc Việt tìm hiểu văn hóa của quê mẹ.

“Chúng tôi sẽ để những cuốn sách tiếng Việt này ở trung tâm văn hóa của trường. Ngoài học sinh, những người quan tâm đến văn hóa Việt Nam cũng có thể đến đọc sách tiếng Việt” - ông Vượng nói.
 

Bà Huỳnh Tịnh Di, lãnh đạo ngành giáo dục thành phố Tân Bắc, cũng cho biết thêm: “Sách cho học sinh học tiếng Việt ở đây chủ yếu do giáo viên tự biên soạn. Việc Nhà xuất bản Trẻ tặng sách cho trường là cơ hội quý để học sinh tiếp cận ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam. Chúng tôi sẽ có kế hoạch để sử dụng hiệu quả nhất tủ sách tiếng Việt được tặng”.

Ông Dương Thành Truyền, chủ tịch hội đồng thành viên nhà xuất bản Trẻ, cho biết việc Đài Loan quyết định đưa tiếng Việt vào giảng dạy ở các trường phổ thông từ năm 2018 mở ra cơ hội cho sự phát triển của cộng đồng người Việt ở Đài Loan.

“Nhà xuất bản Trẻ mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của đồng bào ngay tại Đài Loan. Chúng tôi đi khảo sát, tìm kiếm sự hỗ trợ cho việc giảng dạy tiếng Việt của đội ngũ giáo viên. Đồng thời, chúng tôi cũng mang sách tiếng Việt đến để học sinh sau khi học tiếng Việt xong có thể đọc sách để hiểu thêm về văn hóa, nguồn cội của mình” - ông Truyền nói.

Những cuốn sách nhà xuất bản Trẻ tặng gồm bộ truyện tranh Danh nhân lịch sử Việt Nam (Quang Trung, Nguyễn Trung Trực, Hai Bà Trưng, Thánh Gióng, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Lợi, Trần Quốc Toản, Cao Thắng, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt…); Luân lý giáo khoa thư (nhóm tác giả Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc, Đặng Đình Phúc, Đỗ Thận biên soạn); bộ sách Nói sao cho con hiểu? (tiến sĩ giáo dục học Nguyễn Thụy Anh); bộ sách Giúp bé làm chủ cảm xúc (tác giả thạc sĩ Nguyễn Tấn Thanh Trúc); Cô gái đến từ hôm qua (nhà văn Nguyễn Nhật Ánh); Phép thuật của Tiên Nhóc (tác giả Lan Thương)… cùng một số truyện tranh thiếu nhi khác.

Ngoài Trường tiểu học Tích Tuệ, nhà xuất Bản Trẻ cũng tặng sách cho tủ sách của học sinh ở TP Cao Hùng và thư viện TP Đài Bắc.

Tặng sách cho học sinh gốc Việt ở Đài Loan 
Những cuốn sách thiếu nhi Nhà Xuất bản Trẻ tặng cho tủ sách Trường tiểu học Tích Tuệ, TP Tân Đài Bắc, Đài Loan - Ảnh: Hà Bình
Tặng sách cho học sinh gốc Việt ở Đài Loan 
Một học sinh học tiếng Việt tại Trường tiểu học Tích Tuệ, TP Tân Đài Bắc, Đài Loan - Ảnh: Hà Bình
Tặng sách cho học sinh gốc Việt ở Đài Loan 
Cô La Mai Huỳnh Trâm - giáo viên tiếng Việt của Trường tiểu học Tích Tuệ, TP Đài Bắc, Đài Loan - trong một giờ dạy - Ảnh: Hà Bình
 


Theo HÀ BÌNH (Từ thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan) - TTO

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng