Văn nghệ thế giới
Giới trẻ Trung Quốc thời nay vẫn si mê nhà văn Kim Dung
09:42 | 15/11/2018

Theo một cuộc thăm dò mới đây do nhật báo China Youth thực hiện, giới trẻ Trung Quốc sinh sau năm 1990 vẫn yêu mến các tác phẩm kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung dưới dạng tiểu thuyết hoặc phim truyền hình dài tập.

Giới trẻ Trung Quốc thời nay vẫn si mê nhà văn Kim Dung
Nhà văn Kim Dung (trái) ký tặng sách cho độc giả tại Hội chợ sách Hong Kong, Trung Quốc ngày 22/7/2001. Ảnh: THX/ TTXVN

Nhà văn Kim Dung, tên thật là Tra Lương Dung nổi tiếng toàn thế giới với những tiểu thuyết kiếm hiệp có ảnh hưởng nhất thế kỷ XX. Ông vừa qua đời ngày 30/10 vừa qua ở tuổi 94. 

Trong số 1.971 người được thăm dò, có tới 92,7% người sinh trong giai đoạn 1990-1999 và 76,4% số người sinh trong khoảng năm 2000-2009 cho biết họ biết về tác giả Kim Dung qua các bộ phim truyền hình dài tập dựng theo tiểu thuyết của ông. 69,2% số người sinh cuối những năm 90 của thế kỷ trước cho biết họ đã chơi các trò chơi điện tử với chủ đề kiếm hiệp trong tác phẩm của Kim Dung, trong khi con số này là 38,7% ở người sinh đầu thế kỷ XXI.

Trong 17 năm sự nghiệp của mình (từ 1955-1972), nhà văn Kim Dung đã xuất bản 15 tiểu thuyết và bán hàng triệu bản trên toàn thế giới. Ông đã xây dựng 1.427 nhân vật với tính cách đa dạng, phản ánh bộ mặt chân thực của con người, gồm thiện, ác đan xen trong xã hội.

Ngày nay, nhắc đến Kim Dung là nhắc đến những tác phẩm lớn là nguồn cảm hứng bất tận trong điện ảnh. Rất nhiều tác phẩm của ông đã được chuyển thể thành phim truyền hình. Người ta khó có thể đếm được số lần "Thiên long bát bộ", "Lộc Đỉnh ký" hay "Thần điêu đại hiệp" được dựng thành phim.

Theo thống kê, tính đến tháng 3/2017, đã có tất cả 98 tác phẩm điện ảnh được chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Dung, đây là một con số kỷ lục mà bất cứ nhà văn nào trên thế giới cũng phải mơ ước. Trong số 15 tiểu thuyết và truyện ngắn đã phát hành của Kim Dung, "Ỷ Thiên Đồ Long ký” là tác phẩm được chuyển thể nhiều nhất lên màn ảnh với 14 lần (7 phim điện ảnh và 7 phim truyền hình).

Những năm 1980 đến 2000 là thời kỳ điện ảnh Trung Quốc đại lục và đặc biệt là Hong Kong có nhiều bước nhảy vọt lớn. Đây cũng là giai đoạn đỉnh cao của các bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung (với 61 tác phẩm). Với nguồn kịch bản "bất tận" từ các tác phẩm của Kim Dung, có thể nói, đây là một trong số những nguồn năng lượng lớn thúc đẩy nền điện ảnh Trung Quốc đại lục và Hong Kong tăng tốc mạnh mẽ, thu hút hàng triệu người hâm mộ trên toàn châu Á.

Kể từ năm 2000 trở về đây, tuy số lượng các bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Dung giảm dần (với khoảng hơn 20 phim) song chúng vẫn đóng góp một phần khá quan trọng quá trình phát triển của điện ảnh Hoa ngữ. Với việc giới thiệu hàng loạt ngôi sao hạng A đình đám, quả là không quá khi nói rằng, những bộ phim của Kim Dung như một "lò luyện sao" siêu cấp dành cho màn ảnh Trung Quốc.

Với 98 tác phẩm điện ảnh và gần 4.000 tập phim truyền hình (chưa tính đến thể loại hoạt hình và các thể loại kịch sân khấu khác), các tác phẩm chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Dung đã nối lại với nhau như một thước phim dài bất tận mà nếu muốn xem hết, bạn sẽ phải mất 10 năm hoặc nhiều hơn thế. 

Theo Bích Liên - TTXVN

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng