Họ là những đầu bếp được mọi người quý mến gọi là “anh nuôi”, nhận trách nhiệm hậu cần cho cả đoàn tàu chở hàng trăm người ra thăm Trường Sa trong dịp biển động cuối năm.
Chiều 21/12, ba chiếc tàu chở hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, thân nhân và phóng viên báo đài lần lượt rời cảng Cam Ranh xuất phát theo ba hướng Bắc – Trung – Nam ra thăm huyện đảo Trường Sa.
Ngay từ những ngày đầu trên tàu HQ-571, chúng tôi đã cảm nhận được sự ân cần của các chiến sĩ trong đội phục vụ đoàn tàu. Chính nhờ sự chu đáo của họ đã giúp chúng tôi vượt qua những cơn say sóng ngất ngưởng trên hành trình.
Cận cảnh vào những bữa ăn đầu tiên trên tàu, người ta có thể cảm nhận đủ đầy cái tâm và cái tình của những người lính phục vụ với những người lần đầu đến với Trường Sa như chúng tôi.
Trong lúc mọi người đang bị những cơn say sóng hành hạ, tiếng loa của chỉ huy tàu thông báo đã đến giờ ăn tối, mời mọi người di chuyển đến khu nhà bếp dùng bữa. Do điều kiện không gian trên tàu có hạn nên chỉ các cán bộ và phóng viên được ngồi ăn ở khu nhà bếp, còn các chiến sĩ phải cử người đi lấy thức ăn về phòng.
Tại khu nhà ăn, thức ăn và cơm được bày sẵn trên các khay nhôm. Cứ mỗi lần có khách vào là các đầu bếp lại khéo léo bê ra. Tuy nhiên, công sức vất vả của họ nhiều khi bị phí hoài bởi có nhiều hành khách say sóng, không nuốt nổi cơm. Có khách cố bước được tới nhà ăn, nhưng vừa ngồi được một lúc, nhìn cảnh sóng ập bên ngoài qua cửa kính, là lại chóng mặt, buồn nôn, đành phải quay về giường nằm.
Thiếu tá Phạm Hồng Sơn, đội trưởng đội phục vụ, cho biết: “Công tác phục vụ ăn uống trên tàu, là công việc đòi hỏi tinh thần, trách nhiệm cao. Có 10 chiến sĩ trực tiếp chế biến thức ăn, nấu nướng hằng ngày. Sóng to gió lớn, không gian chật chội, lại chỉ có 1 bếp điện lớn để chế biến các món ăn. Có khi đang nấu, sóng to quá khiến xoong nồi chao đảo, cơm không thể chín. Hoặc cơm canh nấu xong rồi, đến khi bưng ra cho khách ăn không may bị đổ, phải nấu lại”.
10 chiến sĩ trực tiếp nấu ăn cũng không phải là lính hậu cần. Họ công tác ở các lĩnh vực, đơn vị khác nhau, điều cốt yếu là họ biết nấu ăn, đảm bảo tốt sức khỏe, và nhất là không say sóng.
Anh Sơn hiện đang là Đại đội trưởng Đại đội Vận tải, phòng Hậu cần, Lữ đoàn 146. Năm 2013, anh Sơn đã phục vụ 7 đoàn tàu chở cán bộ Đảng và Nhà nước ra thăm Trường Sa, cũng như đưa các chiến sĩ ra đảo nhận nhiệm vụ.
Đơn vị ở trong đất liền, làm ngành máy tàu nhưng được điều động đi phục vụ đoàn, thiếu uý Hoàng Như Thảo (SN 1972, quê ở Đô Lương, Nghệ An) xác định: Đây là chuyến đi ra Trường Sa dài ngày đầu tiên. Có thể 20 ngày hoặc hơn, phải thức dậy sớm để chuẩn bị bữa ăn hằng ngày trong điều kiện biển động nhưng tất cả anh em đều tuân thủ nghiêm ngặt, cống hiến hết mình.
Theo Tiền Phong