VỌNG RA BIỂN
Mỹ "lật bài ngửa" với Trung Quốc về biển Đông
10:21 | 15/10/2015

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 13-10 đã gởi thông điệp rõ ràng và dứt khoát tới Trung Quốc về vấn đề biển Đông.

Mỹ "lật bài ngửa" với Trung Quốc về biển Đông

Ông chủ Lầu Năm Góc nhấn mạnh lực lượng quân sự Mỹ sẽ bay và tàu thuyền Mỹ sẽ hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, trong đó biển Đông không thể là một ngoại lệ.

Phát biểu được đưa ra sau khi ông Carter cùng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tham gia Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Mỹ - Úc (AUSMIN) với với 2 người đồng cấp Úc - Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne và Ngoại trưởng Julie Bishop tại Boston - Mỹ. 

Tại hội nghị này, một trong những vấn đề trọng tâm được thảo luận là kế hoạch tuần tra của Hải quân Mỹ vào vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấn trái phép tại biển Đông.

Cũng theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, chính hành động leo thang bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông đã đẩy các nước láng giềng châu Á tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ.

Trong khi đó, cũng sau hội nghị nói trên, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop phát biểu trước báo giới rằng Canberra “đang cùng chung quan điểm với Mỹ về vấn đề biển Đông”, đồng thời kêu gọi tất cả các bên không hành động đơn phương, không gây leo thang căng thẳngvà đảm bảo các nguyên tắc tự do hàng hải và hàng không.

Theo Đỗ Quyên - Lao Động
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng