VỌNG RA BIỂN
Bộ trưởng Quốc phòng: Sẽ có lữ đoàn tàu ngầm hiện đại
15:43 | 04/08/2011
"5-6 năm tới ta sẽ có một lữ đoàn tàu ngầm với 6 tàu hiện đại. Nhưng ta có mua tàu ngầm, tên lửa, máy bay, khí tài cũng là để tự vệ, bảo vệ hòa bình chủ quyền chứ không có ý định đe dọa, hay có ý đồ xâm lấn bờ cõi các nước xung quanh", Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 3/8.
Bộ trưởng Quốc phòng: Sẽ có lữ đoàn tàu ngầm hiện đại
Ảnh: Internet

Thưa ông, Việt Nam có chủ trương hiện đại hóa quân đội như thế nào để bảo vệ đất nước trong tình hình mới, và Bộ Quốc phòng đang làm gì để bảo vệ ngư dân, an ninh trên biển?

- Phương hướng xây dựng quân đội sẽ theo hướng cách mạng, chính quy tinh nhuệ, từng bước hiện đại, trong đó Hải quân, phòng không không quân, thông tin liên lạc, tác chiến điện tử…đi thẳng vào hiện đại để bảo vệ đất nước, các quân chủng kỹ thuật phải đi trước và xây dựng con người hiện đại, có khả năng làm chủ các vũ khí có hàm lượng công nghệ cao. Chứ không phải hiện đại để gây trở ngại cho nước khác. Khi kinh tế phát triển thì quân đội phải hiện đại để nâng cao khả năng tự vệ.

Việc bảo vệ an ninh trên biển là một trong những nhiệm vụ chính trị, giao cho hải quân, cảnh sát biển, bộ đội biên phòng để làm những công việc như cứu hộ, cứu nạn.

Trách nhiệm của quân đội là trợ giúp nhân dân. Hải quân phải có quan hệ hữu nghị với các hải quân có vùng biển lân cận với Việt Nam như Trung Quốc, Thái Lan... để tăng cường phối hợp giữ an ninh trên biển và để đối xử nhân đạo với ngư dân khi họ đi vào vùng biển các nước khác.

                              Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Ảnh: Lê Anh Dũng

Hiện nay các nước cũng đang tăng cường hiện đại hóa quân đội, mua sắm vũ khí. Có ý kiến lo ngại đang có cuộc chạy đua vũ trang?

- Đó là động thái chung của các quốc gia. Khi họ phát triển về kinh tế thì họ hiện đại hóa quân đội. Tôi thì không cho đây là chạy đua vũ trang vì quân đội thì phải bảo vệ hòa bình, lãnh thổ của họ, do vậy việc họ phải hiện đại hóa quân đội là thường thấy, trong đó có chúng ta.

Thủ tướng có nói ta sẽ mua 6 tàu ngầm, tiến trình chuyển giao cụ thể ra sao thưa ông?

- Đây là kế hoạch dài hạn từ nay đến 2020.

Trước mắt, 5-6 năm tới, ta sẽ có một lữ đoàn tàu ngầm với 6 tàu hiện đại. Nhưng như tôi nói, ta có mua tàu ngầm, tên lửa, máy bay, khí tài cũng là để tự vệ, bảo vệ hòa bình chủ quyền chứ không có ý định đe dọa, hay có ý đồ xâm lấn bờ cõi các nước xung quanh.

Theo tôi biết, các nước trên thế giới đều làm vậy nên không thể nói đó là chạy đua vũ trang được. Anh có khả năng đến đâu thì mua sắm đến đó, nhưng chúng ta phải căn cứ vào khả năng tài chính của ta.

Không thể chi tiêu vượt quá khả năng vì còn ưu tiên cho nhiều vấn đề an sinh, ổn định xã hội bởi trong ấm thì ngoài mới êm. Ta quá chú tâm trang bị mua sắm mà đời sống nhân dân khó khăn thì không thể.  Đảng, Nhà nước hết sức thận trọng vấn đề này.

Bộ trưởng có nói nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là tăng cường đối ngoại quốc phòng. Vậy làm sao để ta có thể tranh thủ sự ủng hộ của dư luận quốc tế trong vấn đề Biển Đông của ta?

- Ta vẫn làm trên nguyên tắc bảo vệ bằng nội lực dân tộc cộng sức mạnh thời đại. Sức mạnh thời đại bây giờ không còn như thời kỳ chiến tranh lạnh, phân ra các phe, như bó hẹp trong phe xã hội chủ nghĩa. Bây giờ sức mạnh thời đại là sự ủng hộ chính nghĩa, cái đúng.

Muốn vậy, ta phải chủ động cung cấp thông tin minh bạch chính xác để thế giới biết ai đúng, ai sai để họ có tiếng nói ủng hộ chính nghĩa chứ không phải chúng ta lôi kéo, tập hợp lực lượng để chống lại hay đối trọng với các nước khác.


Theo L.Nhung - VietnamnetCác bài mới
Các bài đã đăng