Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Hội thảo kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Tôn Thất Tùng
08:43 | 10/05/2012

Sáng ngày 10/5, Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên Huế và Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp tổ chức Hội thảo Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Giáo sư - Viện sĩ - Bác sĩ - Anh hùng lao động Tôn Thất Tùng (10/5/1912 - 10/5/2012) diễn ra tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Hội thảo kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Tôn Thất Tùng

Giáo sư Bác sĩ Tôn Thất Tùng (1912-1982) là một bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực gan và giải phẫu gan. Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động (1962) Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I (1996), Viện sĩ Viện Hàn lâm Y học Liên Xô… Ông còn là một giáo sư, đào tạo ra nhiều thế hệ bác sĩ tài năng tại Trường Đại học Y Hà Nội. Giáo sư Bác sĩ Tôn Thất Tùng là một người say mê nghiên cứu khoa học y học, với mong muốn đưa nền y học Việt Nam sánh ngang với các nước trên thế giới. Ngoài công trình về cách phân chia mạch máu trong gan gửi về Viện hàn lâm Pháp, dược tặng Huy chương Bạc của Trường Đại học Tổng hợp Paris, ông còn để lại 123 công trình khoa học, đặc biệt là một trong những nhà khoa học đầu tiên xây dựng phương pháp mổ gan mang tên ông. Từ năm 2000, Nhà nước Việt Nam đặt ra một giải thưởng về Y học mang tên ông: Giải thưởng Tôn Thất Tùng.

Lễ Khánh thành tượng GS. Tôn Thất Tùng trong khuôn viên BVTW Huế

Với 19 tham luận và các bài phát biểu về cuộc đời, sự nghiệp cùng những cống hiến xuất sắc của Giáo sư Tôn Thất Tùng đối với nền y học Việt Nam và thế giới đã được các giáo sư y khoa trong và ngoài nước, các nhà nghiên cứu lịch sử, các đồng nghiệp, học trò và đại diện gia đình Giáo sư đã trình bày tại Hội thảo.

Đây là hội thảo đầu tiên về GS. Tôn Thất Tùng - người con ưu tú của Thừa Thiên Huế, một danh nhân y học Việt Nam được thế giới ngưỡng mộ. GS. Tôn Thất Tùng là một nhà khoa học chân chính với tinh thần lao động khoa học hǎng say, miệt mài. Trong cuộc đời mình, giáo sư đã để lại 123 công trình khoa học, đặc biệt là một trong những nhà khoa học đầu tiên xây dựng phương pháp mổ gan mang tên ông. Ông là người đầu tiên đặt nền móng cho việc nghiên cứu tác hại của chất độc hóa học dioxin đến con người và môi trường tại Việt Nam.

 

Bộ Tem “Kỷ niệm 100 năm sinh Tôn Thất Tùng (10/5/1912 - 7/5/1982)

Trong dịp này, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ khánh thành bức tượng đồng GS. Tôn Thất Tùng tại con đường danh nhân y học nằm trong khuôn viên bệnh viện TW Huế.

Cùng ngày, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam phát hành bộ Tem “Kỷ niệm 100 năm sinh Tôn Thất Tùng (10/5/1912 - 7/5/1982)”; sự ra đời của bộ Tem thêm một lần nữa là nghĩa cử tri ân và tôn vinh công lao của Giáo sư đối với nền y học nước nhà. 

PV
 

Các bài mới
Các bài đã đăng