Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Triển lãm tranh: Nude hay không?
15:15 | 15/04/2009
Mấy ngày gần đây giới hoạ sỹ ở Huế rất xôn xao về việc 12 bức tranh tranh nude ( khoả thân)của hoạ sỹ Nguyễn Kim Đính không được tham dự triển lãm, tranh của anh bị Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch ( VHTTDL) Thừa Thiên Huế xếp loại “ 12 tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Kim Đính có một số bức chất lượng nghệ thuật chưa cao, có nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam ” .
Triển lãm tranh: Nude hay không?
Tranh nude của hoạ sỹ Nguyễn Kim Đính

Mặc dù hoạ sỹ Nguyễn Kim Đính đã làm đủ thủ tục xin cấp phép để tham gia triển lãm chung với hoạ sỹ Phan Văn Thuỵ vào ngày 10/4, gồm tranh trừu tượng và tranh nude, đã được Hội đồng nghệ thuật của Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế tổ chức thẩm định và đã thông qua. Nhưng cuối cùng thì tranh trừu tượng của học sỹ Phan Văn Thuỵ được triển lãm còn tranh nude của hoạ sỹ Nguyễn Kim Đính thì không.

Sở VHTTDL cho rằng tranh của hoạ sỹ Nguyễn Kim Đính không được triển lãm do “ một số bức chất lượng nghệ thuật chưa cao, có nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam...” và không thể phổ biến trước công chúng bởi sợ “ công chúng nhận thức thẩm mỹ không lành mạnh”!?

Như vậy, Sở VHTTDL gần như đã phủ nhận vai trò của Hội đồng nghệ thuật, khi cho rằng “một số bức  chất lượng nghệ thuật chưa cao”. Xin nói thêm rằng, thành viên của Hội đồng nghệ thuật là những họa sỹ có uy tín trong giới hội hoạ của cả nước như hoạ sỹ Đặng Mậu Tựu- Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế (LHVHNT TTH), Chủ tịch Hội Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế; hoạ sỹ Trần Thanh Bình- Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật, Trưởng khoa Đồ họa trường Đại học Nghệ thuật Huế; họa sỹ Ngô Tâm- thành viên. Hoạ sỹ Đặng Mậu Tựu cho rằng, Sở VHTTDL không sai, nhưng nếu có sự hợp tác tốt hơn với Hội đồng nghệ thuật, thì vấn đề này có thể cởi mở hơn.
 
Triển lãm tranh nude, đây là vấn đề nhạy cảm nên Sở VHTTDL cẩn trọng cũng là điều dễ chấp nhận,  nhưng xin đừng hễ khó cái gì là đem chuyên môn ra để phê bình như chất lượng nghệ thuật chưa cao, chưa đạt chất lượng thẩm mỹ...    

P.V

Các bài mới
Các bài đã đăng