Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Buổi giới thiệu và tặng sách “Bí thư Thành ủy Hoàng Lanh với phong trào cách mạng thành phố Huế”
15:23 | 19/05/2017

Nhằm ôn lại truyền thống lịch sử và ghi nhận công lao đóng góp của đồng chí Hoàng Lanh – Nguyên Bí thư Thành ủy Huế (1977-1988) đối với phong trào cách mạng thành phố Huế, vào lúc 14h ngày 19/05, Ban Tuyên giáo Thành ủy Huế đã tổ chức buổi giới thiệu và tặng sách “Bí thư Thành ủy Hoàng Lanh với phong trào cách mạng thành phố Huế” (Hoàng Lanh kể, Nguyễn Quang Hà ghi) do Nhà xuất bản Thuận Hóa ấn hành.

Buổi giới thiệu và tặng sách “Bí thư Thành ủy Hoàng Lanh với phong trào cách mạng thành phố Huế”

Đồng chí Hoàng Lanh, tên khai sinh là Nguyễn Mậu Huyên, sinh ngày 10 tháng 5 năm 1926 ở làng Vân Thê, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ lúc còn tuổi thanh niên, được cán bộ Việt Minh giác ngộ nên đồng chí đã sớm tham gia hoạt động cách mạng trong Đoàn thanh niên cứu quốc xã Thiên Thủy (nay là xã Thủy Thanh), là Ủy viên Ủy ban khởi nghĩa giành chính quyền liên xã Thiên Thủy, Hồng Thủy trong Cách mạng tháng Tám 1945.

Đ/c Trần Hải Yến - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Huế phát biểu tại buổi lễ

Ngày 10/01/1946, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam được giao cho nhiệm vụ làm Phó Bí thư chi bộ xã Thiên Thủy. Từ tháng 12/1949, đồng chí được Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên điều động tăng cường cho Thị ủy Thuận Hóa, làm Bí thư Chi bộ Khu phố 6. Sau khoảng thời gian hoạt động cách mạng tích cực trong giai đoạn 1954 – 1968, đến năm 1971, đồng chí tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phụ trách Thành ủy Huế. Năm 1974-1975, đồng chí giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Huế. Sau ngày Huế giải phóng (26/03/1975), đồng chí Hoàng Lanh là Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban quân quản thành phố Huế. Từ tháng 5/1976, là Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Bình Trị Thiên, Bí thư Thành ủy Huế đến năm 1989 được nghỉ hưu và mất vào ngày 07/12/2008 tại Huế.

Nhà văn Nguyễn Quang Hà phát biểu tại buổi lễ

Tập sách “Bí thư Thành ủy Hoàng Lanh với phong trào cách mạng thành phố Huế” do nhà văn Nguyễn Quang Hà thực hiện, ghi lại qua lời kể của đồng chí Hoàng Lanh. Một phần của tập sách đã được công bố trên báo Thừa Thiên Huế sau khi đồng chí Hoàng Lanh qua đời. Năm 2016, Nhà xuất bản Thuận Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy và nhà văn Nguyễn Quang Hà đã tiến hành biên soạn, biên tập và hôm nay đã ra mắt bạn đọc.

Nội dung cuốn sách đã phản ánh một cách chân thật và sinh động cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Hoàng Lanh từ lúc sinh ra và lớn lên cho đến khi tham gia lãnh đạo giải phóng Huế, về quá trình giác ngộ lý tưởng đi theo con đường đấu tranh cách mạng của Đảng và những đóng góp của đồng chí trong thời kỳ Cách mạng tháng Tám và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.

H. A.

Các bài mới
Các bài đã đăng