Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Nghi lễ dựng cây nêu ngày Tết tại Thế Miếu, Đại Nội Huế
11:25 | 08/02/2018

Vào lúc 9h00, ngày 8/2, tức 23 tháng Chạp năm Đinh Dậu, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức nghi lễ tái hiện lại sự kiện Thướng tiêu (tục gọi, dựng cây nêu) tại Thế Miếu, Đại Nội Huế. 

Nghi lễ dựng cây nêu ngày Tết tại Thế Miếu, Đại Nội Huế
Thượng nêu tại Thế Miếu, Đại Nội Huế

Lễ dựng cây nêu ngày Tết là một hoạt động nhằm tái hiện lại nghi lễ xưa của dân tộc, tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch mừng Tết Mậu Tuất 2018, thu hút sự quam tâm của đông đảo công chúng và khách du lịch.

Tại Thế Miếu, trước khi cây nêu được rước từ cửa Hiển Nhơn vào Thế Miếu, hương án được soạn đặt với các lễ phẩm cùng đoàn bồi tự và đội đại nhạc. Các nghi thức dựng nêu lần lượt gồm lễ bái, nghinh thần, khánh hạ được cử hành trong âm thanh trang nghiêm của Nhã nhạc cung đình.

Nêu được dựng tại Thế Miếu là một cây tre già dài 15m, do các lính vệ vác cùng đội nghi thức và ban lễ nhạc cung đình đảm trách. Nêu được rước từ cửa Hiển Nhơn đi qua phía sau điện Thái Hòa, tiến về Thế Miếu (nơi thờ các vị vua triều Nguyễn).

Tiếp đó, các lính vác nêu tiến hành dựng nêu lên sau khi phát hiệu lệnh “Thượng nêu”, báo hiệu ngày Tết đã đến trong hoàng cung. Nét đặc biệt của lễ dựng nêu tại Thế Miếu là luôn gắn liền với đại nhạc, tiểu nhạc (âm nhạc cung đình Việt Nam) và với các nghi thức rất trang trọng.

Tục dựng nêu ngày Tết là một trong những phong tục văn hóa không chỉ của riêng Việt Nam mà của rất nhiều các nước Á Đông. Tuy nhiên, đối với người Việt Nam, tục lệ này đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp, mang đậm bản sắc dân tộc và tồn tại trong hàng ngàn năm nay.

Khi cây nêu được dựng lên, đầu ngọn nêu bao giờ cũng có treo ấn, tín, văn phòng tư bảo, biểu trưng của việc phong ấn để triều đình nghỉ ngơi (từ 23 tháng Chạp đến mồng 7 tháng Giêng). Dưới triều Nguyễn, khi thấy trong cung dựng cây nêu, toàn thể nhân dân theo đó đồng loạt dựng nêu và bắt đầu đón Tết.

H. A.

Các bài mới
Các bài đã đăng