Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Trang nghiêm Lễ Mộc dục và rước Phật cầu Quốc thái dân an
09:46 | 29/05/2018

Chiều ngày 28/5 (tức 14/4 Âm lịch) đã diễn ra Lễ Mộc dục tại lễ đài chùa Diệu Đế (đường Bạch Đằng, TP Huế) và Lễ rước Phật cầu nguyện quốc thái dân an từ chùa Diệu Đế lên chùa Từ Đàm do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức.

Trang nghiêm Lễ Mộc dục và rước Phật cầu Quốc thái dân an

Lễ Mộc dục là một trong những nghi lễ linh thiêng và phổ biến của Phật Đản trong truyền thống Phật giáo. Nghi lễ này xuất hiện khá lâu tại Ấn Độ, vùng Trung Á và Trung Hoa; đến nay được tổ chức hàng năm trong hầu hết các cộng đồng Phật giáo khắp nơi như một hành động tỏ lòng tôn kính lên Đức Phật.

 


Sau nghi lễ Mộc Dục là lễ rước Phật cầu nguyện quốc thái dân an. Đoàn rước kiệu hoa cung thỉnh đức Phật Đản sinh đi đầu là lư trầm và hai bình hoa, đội nhạc bát âm, đoàn bê tích pháp hiệu, đoàn chư thiên (áo mã tiên), đoàn chư tiên (áo mã nạp), đoàn thiếu nữ dâng hoa, kiệu Phật và các Tăng Ni, Phật tử...

 


Đoàn rước Phật bắt đầu di chuyển từ chùa Diệu Đế qua các tuyến đường chính của thành phố như: đường Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo, cầu Trường Tiền, Lê Lợi, Điện Biên Phủ và dừng lại tại số 1 Sư Liễu Quán – tổ đình Từ Đàm.

 

Lễ rước Phật từ lâu đã trở thành một nghi lễ thiêng liêng mang đậm dấu ấn văn hóa tâm linh không thể thiếu trong mỗi mùa Phật Đản của Tăng, Ni, Phật tử và người dân xứ Huế. 

 

 

PV

(Ảnh: phatgiaohue)

 

Các bài mới
Các bài đã đăng