Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Giới thiệu tác phẩm Mạ Tui của tác giả Nguyễn Viết An Hòa
08:06 | 24/08/2018

Chiều ngày 23/8, Tạp chí Sông Hương và Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán phối hợp tổ chức giới thiệu tác phẩm Tự truyện Mạ Tui của nhà giáo Nguyễn Viết An Hòa. Đây là một tác phẩm đầy ý nghĩa trong mùa Vu lan hiếu hạnh. 

Giới thiệu tác phẩm Mạ Tui của tác giả Nguyễn Viết An Hòa
Nhà thơ Lê Vĩnh Thái - Phó Tổng biên tập Tạp chí Sông Hương phát biểu giới thiệu sách

Tác giả Nguyễn Viết An Hòa tên thật là Nguyễn Viết Kế, sinh năm 1951, nguyên Chủ tịch Ban Đại diện Sinh viên trường Đại học Sư phạm Huế, Cử nhân Đại học Văn khoa, Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, Giáo viên trường THPT Pleiku, Đặng Huy Trứ, Nguyễn Trường Tộ, Đặng Trần Côn. Một số sách đã xuất bản: Kể chuyện các đời vua nhà Nguyễn (sưu tầm – biên soạn, NXB Đà Nẵng, 1994), Hướng dẫn sinh hoạt ngoài giờ (NXB Thanh niên, 2001), Luyện thi Tú tài Văn (NXB Thuận Hóa), Nhịp chày thác nước (Sở VHTT Gia Lai Komtum, 1980).
 

Tác giả Nguyễn Viết An Hòa


Cuốn Tự truyện Mạ Tui dày hơn 300 trang do nhà xuất bản Thuận Hóa ấn hành vào năm 2018. Mạ Tui là đứa con tinh thần mà tác giả đã viết ròng rã trong hai năm trời, đó là những câu chuyện về Mạ và những ngày tháng được ở bên Mạ từ thời thơ ấu đến khi ngoại lục tuần. Dù ở độ tuổi nào tác giả vẫn cảm thấy mình đã làm khổ Mạ rất nhiều, từ chuyện ăn học vui chơi, và khi khôn lớn, làm thầy giáo vẫn làm khổ Mạ; đến chuyện lấy vợ để Mạ có cháu nội bồng mà cũng bắt Mạ chờ đợi đến mười bốn năm trời. Đó là những câu chuyện của ngày đi dạy ở miền núi và những mối tình đằm thắm, lãng mạn của chàng thanh niên thầy giáo đầy nhiệt huyết cống hiến gieo từng con chữ ở miền núi xa xôi.

Hòa thượng Thích Hải Ấn phát biểu tại buổi giới thiệu sách


Trong Tự truyện Mạ tui, tác giả đã viết về người Mạ tảo tần hôm sớm, chạy chợ, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để nuôi con ăn học, lo toan đủ điều cho “hủ mắm treo đầu giàn”. Niềm hạnh phúc lớn nhất khi khởi viết cuốn sách về Mạ là khi Mạ của tác giả đã 103 tuổi; niềm vui sướng khi đang viết là tác giả thường được Mạ gọi vào nói chuyện cho vui, được nũng nịu bên Mạ, nhắc chuyện xưa. Tình thương của Mạ đã khơi lên cho tác giả nhiều niềm vui và là nguồn cảm hứng để viết.

Tác phẩm " Mạ Tui" 


Tác giả Nguyễn Viết An Hòa chia sẻ: “Tự truyện Mạ tui trước hết là tấm lòng của đứa con trai dâng lên hương hồn Mạ trong mùa Vu Lan ,tưởng nhớ thâm ân từ mẫu sau một năm Mạ vắng nhà. Nhờ phúc ấm của Mạ mà con đã miệt mài viết suốt 2 năm không biết mệt mỏi để tạm hoàn thành tác phẩm. Tự truyện còn là món quà tri ân sâu sắc của tác giả đến với gia tộc, với quý hiền hữu, với bao thế hệ học trò gần xa, xưa nay... đã dõi theo, gắn bó với cuộc đời Mạ tui và cá nhân tui.”

 


Mạ Tui là một tác phẩm mang tính hiếu đạo, lòng Mẹ, tình con, Tình yêu và tình cảm thầy trò. Một tác phẩm mà bất cứ mở ra trang sách nào cũng say đắm theo từng nhân vật, từng sự kiện hoàn toàn mới. Một tác phẩm mà ai cũng cần để nhớ, để biết yêu thương và đối xử với mẹ của mình.

 

Phương Anh

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng