Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Trưng bày chuyên đề " Tinh hoa Đông y Huế"
10:56 | 23/11/2018

Sáng 23/11, Bảo tàng Văn hóa Huế phối hợp với Hội Đông y thành phố Huế tổ chức Khai mạc trưng bày chuyên đề “Tinh hoa Đông y Huế”. 

Trưng bày chuyên đề " Tinh hoa Đông y Huế"
Cắt băng khai mạc

Huế là vùng đất có bề dày văn hóa và truyền thống về Y học, là trung tâm của nhiều lĩnh vực trong đó có Đông y. Nghề Đông y Huế có lịch sử lâu đời gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của vùng đất Thuận Hóa – Phú Xuân. Bởi vậy, Huế là nơi có nhiều tiềm năng về Đông y, nơi tập trung nhiều nhà thuốc Đông y, nhiều danh y, ngự y nổi tiếng, nơi lưu giữ nhiều phương thuốc hay, những bài thuốc quý.

Trưng bày Một số tư liệu về Đông Y  


Đội ngũ thầy thuốc ở Huế có y đức, y thuật cao, có nhiều dòng họ y gia nổi tiếng, được nối nghiệp nhiều đời. Nhiều tiệm thuốc Bắc tập trung ở phố thị Đông Ba, Gia Hội, Kim Long,... tạo thành một trung tâm Đông y lớn.

Nghề Đông y Huế vang bóng một thời, ngày nay đang được bảo tồn, gìn giữ, kế thừa, phát huy và phát triển, có nhiều đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 Phòng trưng bày sẽ tái hiện, giới thiệu những tư liệu, hiện vật, hình ảnh về tổ chức, sinh hoạt của ngành nghề Đông y Huế xưa và nay


Chuyên đề “Tinh hoa Đông y Huế” nhằm tái hiện, giới thiệu những tư liệu, hiện vật, hình ảnh về tổ chức, sinh hoạt của ngành nghề Đông y Huế xưa và nay, giúp người xem thấy được đặc điểm truyền thống, nét tinh hoa của ngành Đông y Huế, đồng thời tôn vinh những đóng góp của các lương y, các dòng họ y gia, các cơ sở khám chữa bệnh Đông y trong chăm sóc sức khỏe nhân dân; bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị tinh hoa của một nghề truyền thống đáng tự hào của vùng đất Cố đô.

Triển lãm diễn ra từ nay đến 23/01/2019 tại Bảo tàng Văn hóa Huế.


Phương Anh

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng