Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Trao tặng Sắc phong cho làng La Ỷ và làng Quý Lộc
14:55 | 23/11/2018

Sáng ngày 23/11, Sở Văn hóa Thể thao phối hợp với Thư viện Tổng hợp tỉnh tổ chức trao tặng Sắc phong cho làng La Ỷ - Xã Phú Thượng – Phú Vang và làng Quý Lộc – Xã Lộc Điền - Phú Lộc. Hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm Ngày di sản Văn hóa Việt Nam (23/11).

Trao tặng Sắc phong cho làng La Ỷ  và làng Quý Lộc
Nhà sưu tập Nguyễn Huy Hoàng trao sắc phong cho làng Quý Lộc

Làng La Ỷ, thuộc xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Trải qua các thời kỳ lịch sử, từ thời Gia Long lập địa bạ 1818, thời Vua Dồng Khánh (1885-1888) biên soạn Dư Địa Chí xong 1887, triều vua Bảo Đại cải cách hành chính.  La Ỷ có khi có tên gọi này hay tên gọi khác trực thuộc tổng, huyện, xã này thuộc tổng, huyện, xã khác thì La Ỷ vẫn là một làng cổ ven đô có chiều dài lịch sử tính đến ngày nay trên dưới 500 năm.

Làng Quý Lộc, thuộc xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau khi từ nguyên gốc La Chữ huyện Hương Trà vào Lộc điền tính đến ngày nay có chiều dài lịch sử gần 200 năm. Đây là một làng trong nhiều làng cổ truyền của xã Lộc Điền. Trải qua từ thời vua Đồng Khánh (1885-1888), vua Bảo Đại,…

Nhà sưu tập Bùi Văn Quang trao tặng sắc phong cho làng La Ỷ


Trải qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, và chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai khắc nghiệt của miền Trung nên có khá nhiều tài liệu quý chất liệu giấy chữ Hán - Nôm của làng, các dòng họ khai canh, khai khẩn và các dòng họ khác đến lập nghiệp đang trong tình trạng hư hỏng và bị thất lạc.

Cung nghinh sắc phong về làng


Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng cho làng La Ỷ 3 sắc phong của nhà sưu tập Bùi Văn Quang (Nam Định) và 8 sắc phong của nhà sưu tập Nguyễn Huy Hoàng (Thừa Thiên Huế) cho làng Quý Lộc theo nghi thức truyền thống.

Việc hai nhà sưu tập Bùi Văn Quang và Nguyễn Huy Hoàng đã nhiều năm sưu tầm và lưu giữ những cổ vật này và hiến tặng lại cho 2 làng là việc làm rất đáng được quý trọng và là món quà vô giá đối với làng, họ trong thời đại hiện nay. Thông qua hoạt động này nhằm mục đích đề cao vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành, của các đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đoàn kết cùng nhau bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, di sản văn hóa của các bật đi trước được kết tinh qua nhiều ngàn năm lịch sử, để lại lưu truyền cho các thế hệ mai sau.

Phương Anh

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng