Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Hội thảo quốc tế “Phát triển du lịch ẩm thực – nông nghiệp và xây dựng văn hóa thương hiệu chè Việt Nam”.
15:09 | 23/11/2018

Sáng ngày 23/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Hiệp hội Chè Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế “Phát triển du lịch ẩm thực – nông nghiệp và xây dựng văn hóa thương hiệu chè Việt Nam”.

Hội thảo quốc tế “Phát triển du lịch ẩm thực – nông nghiệp và xây dựng văn hóa thương hiệu chè Việt Nam”.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Dung; Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam Nguyễn Hữu Tài chủ trì hội thảo

Tại hội thảo đã có gần 10 tham luận được trình bày của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư, nhà sản xuất chè tại Việt Nam và các doanh nghiệp, Hiệp hội kinh doanh, xuất nhập khẩu trong nước và quốc tế cùng các nghệ nhân và đại diện lãnh đạo các tỉnh sản xuất chè của cả nước. Các đại biểu đã cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, phát triển thương hiệu chè gắn với phát triển du lịch ẩm thực, định hướng phát triển thương hiệu chè Việt phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Hội thảo quy tụ hơn 50 đại biểu đến từ 15 quốc gia trên thế giới


Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang triển khai mạnh mẽ Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp với mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, hiệu quả, mang lại thu nhập cao cho người dân, trong đó cây chè cũng đang được cơ cấu lại theo hướng tăng năng suất, đảm bảo chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, gia tăng giá trị xuất khẩu, phát triển cảnh quan gắn với du lịch nông nghiệp. Ngành chè Việt Nam hiện cũng có nhiều cơ hội phát triển trên cơ sở phát huy tối đa các điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên ngành chè Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như thiếu hụt lao động trong nông nghiệp do phải cạnh tranh với các ngành kinh tế khác, diện tích trồng ngày càng giảm để thay thế cho cây trồng khác, phần lớn sản phẩm chè xuất khẩu ở dạng thô. 

Hội thảo là dịp mọi người bàn về những cơ hội, khó khăn, thách thức và đề xuất những giải pháp phù hợp nhằm thúc đẩy, phát triển ngành chè theo hướng bền vững, phát triển và mở rộng thị trường xuất khẩu. Đồng thời, giới thiệu đến bạn bè quốc tế, các địa phương trồng chè về tiềm năng và lợi thế về thương mại và đầu tư của ngành Chè Việt Nam; chia sẻ các kinh nghiệm quý về phát triển du lịch gắn với truyền thống văn hóa ẩm thực, phát triển thương hiệu chè và quảng bá về du lịch nông nghiệp, văn hóa trà Việt và thương hiệu chè Việt trên thị trường quốc tế.

Theo ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông qua sự kiện này và chuỗi các sự kiện của cuộc thi pha chế trà quốc tế sẽ góp phần quảng bá du lịch Huế, đặc biệt làm nổi bật các giá trị văn hóa di sản Huế thông qua việc kết hợp văn hóa pha chế trà, uống trà với văn hóa truyền thống, di sản Huế.

Phương Anh

 

 

 


 

Các bài mới
Các bài đã đăng