Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Hội thảo “Chủ quyền biển đảo Việt Nam - Minh chứng lịch sử và cơ sở pháp lý”
11:30 | 28/06/2019

Sáng 28/6, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội thảo “Chủ quyền biển đảo Việt Nam - Minh chứng lịch sử và cơ sở pháp lý”. Đến dự có ông Nguyễn Thái Sơn – Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hội thảo “Chủ quyền biển đảo Việt Nam - Minh chứng lịch sử và cơ sở pháp lý”
Ông Nguyễn Thái Sơn – Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo khoa học “Chủ quyền biển đảo Việt Nam - Minh chứng lịch sử và cơ sở pháp lý” nhằm công bố, trao đổi học thuật, để có nhìn nhận khách quan của lịch sử và tầm nhìn thời đại để có bài học kinh nghiệm bổ ích và đề xuất giải pháp hữu hiệu.

 

Cho đến nay, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 3 lần tổ chức hội thảo và xuất bản được 4 công trình tầm quốc gia về chủ đề Chủ quyền biển đảo Việt Nam. Các công trình công bố tập trung vào triều Nguyễn, chủ quyền Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã có những thành tựu quan trọng, nhưng các giai đoạn kế cận như thời chúa Nguyễn, thời cận hiện đại chưa khai thác được nhiều, đặc biệt là các hành vi xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam của Trung Quốc không được nhìn nhận một cách biện chứng dưới góc độ pháp lý.

Tại Hội thảo, ban tổ chức đã tiếp nhận 36 bài tham luận của các học giả trong và ngoài nước với cái nhìn tổng quan về chủ quyền biển đảo Việt nam qua các thời kỳ. Các tham luận đã chú trọng đến lịch sử chủ quyền từ thời Lê, thế kỷ XV đầu thế kỷ XVI, thời chúa Nguyễn và Tây Sơn, thời dưới Triều Nguyễn, cho đến nửa đầu thế kỷ XX, từ giai đoạn 1954- 1975 và giai đoạn từ 1975 đến nay. Bên cạnh đó, các tác giả cũng đã có những tiếp cận so sánh và lên án hành vi xâm phạm chủ quyền đối với Việt Nam.

Hội thảo cũng đã  thảo luận về những giải pháp khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, vận dụng luật pháp quốc tế về vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia , những vấn đề xây dựng chiến lược lâu dài để khôi phục và bảo vệ chủ quyền biển đảo với mục tiêu lâu dài và cụ thể trong tương lai…

 

Phương Anh

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng