Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và dâng hương tại nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
12:31 | 02/09/2019

Nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều ngày 01/9, đoàn công tác của Trung ương và Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã đến thăm, dâng hương tại di tích nhà lưu niệm Bác Hồ (158 Mai Thúc Loan, thành phố Huế). Đi cùng đoàn có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Về phía lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế có Phó Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và dâng hương tại nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc Ghi vào sổ lưu niệm tại nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Di tích nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh  là ngôi nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống khi theo gia đình vào Huế lần thứ I (từ 1895 - 1901). Ngôi nhà đã lưu giữ nhiều kỷ niệm thủa thiếu thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chứng kiến những năm tháng miệt mài đèn sách, khổ công học hành của ông Nguyễn Sinh Sắc, sự trung hậu, đảm đang của bà Hoàng Thị Loan (thân phụ và thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Tại ngôi nhà này, Cậu Nguyễn Sinh Cung (Tên Bác Hồ lúc nhỏ) đã sống những năm tháng hạnh phúc cùng gia đình. Nhưng nơi đây cũng in đậm trong tâm hồn Nguyễn Sinh Cung nỗi đau mất mẹ, tiếng khóc khát sữa của em thơ. Và sự yêu thương, đùm bọc của bà con nghèo xứ Huế. Nghĩa tình sâu nặng đó chính là những giá trị văn hóa góp phần hình thành nhân cách đạo đức và chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh - Người suốt đời phấn đấu vì độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng bào, đồng chí cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí trong đoàn  đã kính dâng nén hương thơm, tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ghi vào sổ lưu niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Đoàn của Trung ương và Chính phủ vô cùng cảm động được nghe lại cuộc sống của gia đình Bác Hồ và bản thân Bác tại ngôi nhà nhỏ bé và vĩ đại này – Nơi chắc chắn rằng sẽ góp phần hình thành nhân cách của Bác về cuộc sống lầm than của dân tộc ta và ý chí của một gia đình trong sạch, một lòng vì giải phóng ách đô hộ của thực dân phong kiến". Thủ tướng khẳng định, "Tất cả chúng ta nguyện đi theo con đường của Đảng và của Bác Hồ đã vạch ra, ra sức học tập rèn luyện để thực hiện thật tốt Di chúc vĩ đại của Bác. Mong bảo tàng Hồ Chí Minh và tỉnh Thừa Thiên Huế giữ gìn di sản quý báu này để cho thế hệ trẻ và mọi người tham quan ngôi nhà có ý nghĩa này".

Một số hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh:

 

 

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nghe giới thiệu về nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh và cán bộ, nhân viên nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh 

 

* Sau khi thăm và dâng hương tại nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc cùng đoàn công tác đã đến thăm Trung tâm điều hành đô thị thông minh (Mô hình vừa được Ban tổ chức giải thưởng Viễn thông châu Á - Telecom Asia Awards 2019 trao giải 'Dự án thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á').

 

 

Theo thuathienhue.gov.vn

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng