Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Phát triển du lịch Thừa Thiên - Huế thông minh và bền vững
14:56 | 18/09/2019

Sáng 18/9, tại hội trường khách sạn Indochine Palace (105A Hùng Vương, TP Huế), Sở Du lịch tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Viện Nghiên cứu phát triển, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức “Diễn đàn Du lịch Huế 2019” với chủ đề “Phát triển du lịch Thừa Thiên Huế thông minh và bền vững”.

Phát triển du lịch Thừa Thiên - Huế thông minh và bền vững
Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu chào mừng

Đến dự có ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch; về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

“Diễn đàn Du lịch Huế 2019” với chủ đề “Phát triển du lịch Thừa Thiên Huế thông minh và bền vững”. Diễn đàn hướng đến mục tiêu phát triển du lịch thông minh nhằm nâng cao vai trò quản lý nhà nước về du lịch một cách toàn diện và hiệu quả hơn tại tỉnh Thừa Thiên Huế;  Đa dạng hóa hình thức và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp du lịch;  phát huy khả năng quảng bá, truyền thông, cung cấp thông tin tiếp cận cho du khách và cộng đồng thông qua các hình thức du lịch thông minh;  Tăng cường xã hội hóa công tác đầu tư dịch vụ du lịch, nhất là các ứng dụng về tiện ích du lịch thông minh trên cơ sở các cơ chế chính sách hỗ trợ;  Xây dựng môi trường du lịch địa phương an toàn, thân thiện và năng động.

Du lịch thông minh mới phát triển mạnh ở Việt Nam trong vài năm gần đây, nhưng đã có những tác động nhất định tới các hoạt động của ngành du lịch. Nhiều địa phương của Việt Nam, trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang triển khai những hoạt động tích cực nhằm tiếp cận và từng bước thích ứng với xu thế du lịch mới này.

Ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại diễn đàn


Phát biểu chào mừng tại diễn đàn, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Hiện nay, việc phát triển đô thị thông minh và bền vững, trong đó ưu tiên cho lĩnh vực du lịch, cũng đang là mục tiêu của nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong thời gian tới, Tỉnh cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa, tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương, các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế và nhất là sự góp ý, hiến kế của các chuyên gia, các nhóm cộng đồng người dân để tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai xây dựng Hệ sinh thái du lịch thông minh như là một hợp phần quan trọng bậc nhất  trong “Đô thị thông minh” tại Thừa Thiên Huế.”

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm: “Phát triển ngành du lịch đồng bộ, bền vững, đạt chất lượng cao và thực sự chuyên nghiệp là mục tiêu tỉnh Thừa Thiên Huế quyết tâm đạt được trong năm 2019 và các năm về sau. Hy vọng rằng, với sự quan tâm đồng hành và nỗ lực chung, du lịch Thừa Thiên Huế sẽ có bước đột phá trong thời gian tới, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Tỉnh, xứng tầm là trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực”.

Tại diễn đàn


Theo ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: “Ngành du lịch Việt Nam đang tập trung triển khai Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch theo các định hướng phát triển bền vững với mục tiêu phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh, chủ động đáp ứng nhu cầu đặc thù, chuyên biệt của thị trường khách du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp du ngon kết nối hiệu quả với các chủ thể liên quan, tạo môi trường cho cộng đồng, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Các mục tiêu, giải pháp cụ thể bao gồm số hóa toàn bộ các dữ liệu phục vụ quản lý, giá dịch vụ du lịch; phát triển các ứng dụng trên thiết bị di động hỗ trợ khách du lịch; kết nối liên thông các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch từ Trung ương đến địa phương và doanh nghiệp du lịch. Các địa phương cần có những bước đi cụ thể phù hợp theo điều kiện, đặc thù riêng. Đối với tỉnh Thừa Thiên Huế, du lịch thông minh cần gắn với trọng tâm là phát huy giá trị di sản đặc sắc của quần thể di tích Cố đô Huế, gắn với định hướng tổng thể chung của du lịch Việt Nam.”

Diễn đàn còn có các hoạt động bên lề diễn đàn như chương trình khảo sát các sản phẩm du lịch mới và sản phẩm du lịch thông minh tại tỉnh Thừa Thiên Huế (tham quan Trung tâm Giám sát điều hành Đô thị thông minh của tỉnh; trải nghiệm các sản phẩm du lịch thông minh khu vực Hoàng Cung - Đại Nội; trải nghiệm trình diễn thưởng trà và một số hoạt động văn hóa đặc sắc tại Không gian văn hóa Đông Khuyết Đài;…). Triển lãm giới thiệu công nghệ, trưng bày các ứng dụng phần mềm trong công tác marketing, truyền thông, quảng bá du lịch; các thiết bị media; tương tác kỹ thuật số, trình chiếu hình ảnh Di sản văn hóa Huế, các điểm đến và các sản phẩm du lịch ở Thừa Thiên Huế.

 

Phương Anh

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng