Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Giới thiệu tập thơ " Gửi em cô gái đỏng đảnh" của nhà văn Nguyễn Quang Hà
07:25 | 20/12/2019

Chiều ngày 19/12, tại tạp chí Sông Hương, Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế và Tạp chí Sông Hương phối hợp tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm thơ “Gửi em cô gái đỏng đảnh” của nhà văn Nguyễn Quang Hà. 

Giới thiệu tập thơ " Gửi em cô gái đỏng đảnh" của nhà văn Nguyễn Quang Hà
Nhà thơ Lê Vĩnh Thái - Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Sông Hương - Chủ tịch Hội Nhà văn phát biểu tại buổi giới thiệu sách

Nhà văn Nguyễn Quang Hà tên thật là Nguyễn Trọng Trường, quê ở  Bắc Giang, nguyên là Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương. Ông viết đều cả thơ, truyện ngắn, ký sự và tiểu thuyết. Hầu hết những tác phẩm của ông đều viết về chiến tranh, viết về miền đất và con người xứ Huế - nơi ông đã sống, chiến đấu thời tuổi trẻ và bây giờ là quê hương thứ hai của ông.

Tập thơ “Gửi em cô gái đỏng đảnh” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành

 

Nhà văn Nguyễn Quang Hà đã xuất bản nhiều tác phẩm như Thời tôi mặc áo lính (1990); Sông dài như kiếm (2002); Lang thang với Huế (987); Trái ngọt vườn cấm (1990); Kinh thành mến yêu (1988); Bạn bè một thuở (1984); Tiếng gà trên điểm chốt (1976); Tiếng thở dài của đất (2006) Cuối tuần trăng mật (1988); Thân Trọng Một, con người huyền thoại (2003); Tiểu thư bị bùa mê (1997); Vùng Lõm (2012). 2014), Nhật ký Đông Sơn (tiểu thuyết, 2017)...

Nhà thơ Lê Vĩnh Thái tặng hoa chúc mừng nhà văn Nguyễn Quang Hà


Tập thơ “Gửi em cô gái đỏng đảnh” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Đây là  sự trở lại với thơ của nhà văn Nguyễn Quang Hà  như  là cách cân bằng tâm thế và tình cảm của mình. Tập thơ  có thể xem là chứng chỉ tâm hồn lãng mạn và trữ tình đắm đuối của một hồn thơ tự vỡ, tự trẻ lại trước những khoảng lặng sâu thẳm của trái tim đa tình, dại ngộ, nhưng rất đỗi tin yêu và nồng thắm của người thơ trước tình yêu, trước những rung cảm lặng thầm.

Nhà thơ Mai Văn Hoan chia sẻ về tập thơ  “Gửi em cô gái đỏng đảnh” của NV Nguyễn Quang Hà


Nhà thơ Hồ Thế Hà nhận định “Tập thơ Gửi em cô gái đỏng đảnh”  không chỉ có tình yêu và sự lãng mạn trữ tình của một hồn thơ đa cảm như tôi đã xác tín ban đầu, mà còn là sự trăn trở, suy tư của một nỗi niềm ưu tư trước nhân tình, thế thái. Mà đây lại là cái hồn cốt nhân sinh - thế sự bề sâu mà nhà thơ muốn thông điệp đến mọi người sau cái chủ đề tình yêu mộng ảo bề mặt kia”.

Khởi đầu cầm bút là thơ, đoạn kết từ văn xuôi về lại với thơ, Nguyễn Quang Hà càng giàu có tin yêu trong tâm hồn trữ tình, khát khao giao hòa giao cảm. Thơ, giờ đây, với anh, như là phương tiện để giãi bày cái tôi nội cảm của mình một cách chân thành, nồng nhiệt nhất. Hướng về người yêu, người thân và thế sự cũng là cách kiểm tra lại hành trình yêu và sống của mình trước khi hướng về nhân dân, đất nước trong ý nghĩa tồn sinh và ân nghĩa; từ đó, nhà thơ suy tư về những kinh nghiệm quan hệ sống để biết mình tồn tại có ích, để biết thơ luôn đi bên cạnh cuộc đời và tác giả đã vực sự sống ba chiều lên không gian mặt phẳng của trang giấy bằng niềm tin có thật ở cõi người nhân hậu để tình yêu và sự sống luôn “vi vu giữa vũ trụ sinh thành”.Nhà thơ Hồ Thế Hà cho biết thêm.

Nhà thơ Lê Viết Xuân phát biểu tại buổi giới thiệu sách


Nhà thơ Lê Viết Xuân chia sẻ: “ Tập thơ Gửi em cô gái đỏng đảnh là những bài thơ đầy ắp tình đời và tình người với nhiều chiêm nghiệm và gợi mở về cuộc sống với phong cách và chất thơ vừa chân thật,dung dị những cũng vừa ảo vọng và phóng túng đến mê hoặc. Không phải tự nhiên thơ là sở trường của nhà văn Nguyễn Quang Hà, mà nó được sinh ra và nuôi dưỡng trong một môi trường thấm đẫm câu hát giao duyên và tình tứ, ngọt ngào của miền quê quan họ và lâng lâng men tình của rượu làng Vân. Sở trường ấy đã làm nên một tâm hồn đa cảm, theo bước chân anh rong ruổi dọc ngang trên khắp mọi miền đất nước.

Một số hình ảnh tại buổi giới thiệu sách: 

Đông đảo các văn nghệ sĩ đến tham dự

 

Nhà thơ Lâm Vũ Nhi chia sẻ về thơ của nhà văn Nguyễn Quang Hà
 
Nhà thơ Quốc Lương, CLB thơ Sông Bồ, ngâm bài: “Con còng gió”

 

Nghệ sĩ Diệu Bình diễn ngâm thơ của nhà văn Nguyễn Quang Hà

 

Nhạc sĩ Phương Tài đến từ thành phố Đà Nẵng sẽ trình bày những ca khúc ông phổ nhạc từ thơ Nguyễn Quang Hà

 

Nghệ sĩ Như Tích ngâm bài “Âm thầm” trong tập thơ " Gửi em cô gái đỏng đảnh"

 

 

 

Phương Anh

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng