Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Bế mạc Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020.
08:15 | 21/12/2020

Tối 20/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu đã diễn ra buổi Bế mạc chương trình Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020.

 

Bế mạc Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020.
Lãnh đạo tỉnh trao giấy chứng nhận cho các đơn vị, doanh nghiệp, nghệ nhân, nhà may, nhà thiết kế

Tham dự có ông Phan Ngọc Thọ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; ông Nguyễn Thanh Bình - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,trưởng Ban tổ chức Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020.

Diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 18 – 20/12, chương trình Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020 đã diễn ra rất thành công, sôi nổi và ấn tượng, mộc mạc hướng đến cộng đồng và thu hút sự tham gia của đông đảo những người yêu mến áo dài và ẩm thực Huế.

Khởi động cho Ngày hội Áo dài Huế là không gian trưng bày Áo dài, thao diễn nghề may truyền thống với 16 thương hiệu nhà may, nhà thiết kế, nhà sưu tập có tiếng ở Huế; triển lãm ảnh “Văn hóa và Con người xứ Huế” qua lăng kính nghệ sĩ Nông Thanh Toàn và “Dịu dàng sắc tím” của Hội viên Hội phụ nữ thành phố Huế với những khoảnh khắc đẹp là văn hóa, lễ hội, di sản, cảnh quan, thiên nhiên và con người xứ Huế. Quảng diễn 100 xe xích lô gồm đại diện các doanh nhân, tiểu thương, thiếu nhi, học sinh, sinh viên… với trang phục áo dài truyền thống đủ màu sắc được di chuyển qua các tuyến đường, địa điểm các di sản thành phố Huế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu bế mạc chương trình


Chương trình Tọa đàm “Phục hưng Quốc phục Việt và đưa Áo dài truyền thống vào cuộc sống đương đại” được tổ chức tại Sở Văn hóa và Thể thao thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, các nghệ nhân, họa sĩ… nhằm trao đổi, thảo luận để khẳng định giá trị Áo dài truyền thống Việt Nam, Áo dài Huế trong bối cảnh hiện nay; chia sẻ những kinh nghiệm lan tỏa Áo dài ngũ thân trong cộng đồng, xu hướng phát triển để phù hợp với đối tượng và thời đại; đề xuất định hướng trong việc xây dựng thương hiệu “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam” để phát triển Áo dài Huế - Áo dài truyền thống Việt Nam và việc tôn vinh, xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể.

Chương trình thu hút sự tham gia của các nghệ sĩ, các em thiếu nhi và đông đảo những người yêu mến áo dài và ẩm thực Huế.


Lễ hội Ẩm thực Huế với 50 gian hàng đến từ 35 đơn vị Doanh nghiệp khách sạn, lữ hành đạt chuẩn quốc gia và quốc tế trong tỉnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và khu ẩm thực chay của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã đã giới thiệu nhiều món ăn, thức uống hấp dẫn được chuẩn bị rất công phu, tỉ mỉ và cầu kỳ theo kiểu thức cung đình hay các món món ăn dân dã được chế biến bởi các nghệ nhân, đầu bếp của các đơn vị chế biến khéo léo, tài ba, hương vị quyến rũ, màu sắc hấp dẫn và nghệ thuật bày biện rất đẹp mắt, tinh tế và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình biểu dương Sở Văn hóa và Thể thao, Hiệp hội Du lịch tỉnh, UBND thành phố Huế cùng các ngành, các danh nghiệp khách sạn lữ hành, nghệ nhân may, nhà thiết kế đã phối hợp, nỗ lực khắc phục sự bất lợi của thời tiết để hoàn thành kế hoạch tổ chức Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020. Đồng chí cũng đánh giá cao sự sự ủng hộ tham gia tích cực của người dân để góp phần đem lại thành công chung cho Ngày hội. Đây được xem là một trong những sự kiện hoạt động văn hóa tiêu biểu trong năm 2020. Ngày hội là hoạt động ý nghĩa nhằm hướng đến xây dựng Đề án “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”; Đề án “Huế - Kinh đô Ẩm thực Việt Nam”, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc nói chung và bản sắc văn hóa Huế nói riêng.

 


Tại Lễ Bế mạc, Ban Tổ chức đã trao giấy chứng nhận ghi nhận những đóng góp tích cực của các nghệ nhân, nhà thiết kế, nhà may áo dài và các đơn vị, doanh nghiệp du lịch, khách sạn tham gia các hoạt động tại Ngày hội.

 

 

 

 

Phương Anh

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng