Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Triển lãm ảnh nghệ thuật “Thừa Thiên Huế trong tôi”
08:53 | 15/03/2021

Nhân kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2021) và 152 năm Danh nhân Đặng Huy Trứ đưa nghề ảnh về Việt Nam (1869 - 2021). Chiều 14/3 tại Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị, Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tại Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc  triển lãm ảnh nghệ thuật “Thừa Thiên Huế trong tôi” .

Triển lãm ảnh nghệ thuật “Thừa Thiên Huế trong tôi”
Cắt băng khai mạc triển lãm

Tham dự triển lãm có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Ngọc Thọ; Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam - Trần Thị Thu Đông.

Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật phát biểu tại triển lãm


Triển lãm giới thiệu đến người xem 50 bức ảnh của 34 nhiếp ảnh gia là hội viên Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế. Các tác phẩm phản ánh chân thực đời sống văn hóa, xã hội, những hình ảnh đặc sắc về thiên nhiên, con người vùng đất Thừa Thiên Huế. Đáng chú ý là những khoảnh khắc sinh động về cuộc sống sinh hoạt của người dân đầm phá, lễ hội, sắc xuân, vẻ đẹp của thành quách, kinh thành…

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam cho Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định và nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc


Ôn lại truyền thống của ngành nhiếp ảnh, nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật nhấn mạnh, Huế là nơi có điều kiện tiếp cận rất sớm với nghệ thuật nhiếp ảnh. Dưới thời vua Thiệu Trị, đã có hai bức ảnh đầu tiên của nhiếp ảnh gia người Pháp Alphonse Jules Itier chụp về Việt Nam được công bố. Năm 1865, danh nhân Đặng Huy Trứ được cử đi Hồng Kông có cơ hội tiếp xúc với kỹ thuật nhiếp ảnh. Ông đã tìm hiểu kỹ về kỹ thuật, mua máy móc và vật liệu chụp ảnh đưa về Hà Nội, mở hiệu ảnh Cảm Hiếu Đường, hiệu ảnh đầu tiên của Việt Nam. Từ đó đến nay, nghệ thuât nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế liên tục phát triển với đội ngũ yêu nghề, đam mê sáng tạo nghệ thuật, góp phần giới thiệu, quảng bá sự đổi mới của quê hương, đất nước.

 


Dịp này, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam cho Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Ngọc Thọ, Bí thư Thành ủy Huế - Phan Thiên Định và nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc; trao các giải thưởng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho các hội viên.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 14/3 - 18/3/2021.

 

Phương Anh

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng