Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hán - Nôm ở Thừa Thiên Huế”.
09:50 | 31/12/2021

Chiều ngày 30/12, tại Hội trường Sở Văn hóa và Thể thao đã diễn ra Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hán - Nôm ở Thừa Thiên Huế”.

Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hán - Nôm ở Thừa Thiên Huế”.
Tại hội thảo

Cố đô Huế là một vùng đất có mật độ di sản văn hóa dày đặc, với nhiều loại hình phong phú, đa dạng. Trong đó phải kể đến nguồn di sản Hán - Nôm vô cùng quý giá. Trải qua thời gian, vốn di sản Hán - Nôm đang dần bị thất thoát, mất mát, hư hỏng khá nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình nghiên cứu và phát huy các giá trị độc đáo từ nguồn tư liệu này mang lại. Trước thực trạng này, ngày 21/02/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 508/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch Sưu tầm, số hóa, bảo quản, phục hồi và phát huy giá trị tư liệu Hán - Nôm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2020 - 2024 nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Hán - Nôm trong bối cảnh đương đại.

Nhà Nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa phát biểu tại Hội thảo


Tại hội thảo, các đại biểu đã được lắng nghe nhiều bài tham luận tập trung vào các nội dung như: Thành tựu và hướng tiếp cận để số hóa tài liệu Hán Nôm tại tỉnh Thừa Thiên Huế; Di sản Hán Nôm Huế, một kho tàng tri thức cần được sưu tầm, bảo vệ và phát huy;  Đôi điều suy nghĩ về giá trị di sản Hán Nôm Huế; Tư liệu hóa di sản mộc bản và bảo tồn mộc bản Phật giáo Huế (qua nghiên cứu trường hợp kho mộc bản chùa từ đàm - thành phố Huế); Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế với công tác khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị tư liệu Hán - Hôm...

Hội thảo cũng đã thảo luận về những vấn đề chủ yếu như giá trị nội dung các văn bản Hán - Nôm hiện được bảo quản, thờ phụng trong các làng xã, dòng họ, gia đình; Di sản mộc bản Phật giáo; Thực trạng và giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hán - Nôm trong bối cảnh hiện nay; Công tác phối hợp tổ chức sưu tầm số hóa di sản Hán - Nôm giữa Thư viện Tổng hợp tỉnh với các đơn vị có liên quan...

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao nhấn mạnh: Với bề dày lịch sử hơn 700 năm kể từ khi “trở về” với Đại Việt, Thừa Thiên Huế nổi danh là vùng đất có mật độ di sản dày đặc, tích tụ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, trong đó có nguồn di sản Hán - Nôm phong phú và đa dạng. Đây là sợi dây liên kết giữa quá khứ với hiện tại, là nguồn tư liệu quan trọng giúp cho thế hệ hôm nay và mai sau có cơ hội tìm hiểu về cội nguồn lịch sử - văn hóa của dân tộc. Việc đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản này trong giai đoạn hiện nay là việc làm hết sức cần thiết, góp phần thiết thực để xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trung tâm văn hóa đặc sắc, một đô thị di sản đặc thù của Việt Nam. Đồng thời thể hiện tấm lòng trân trọng đối với di sản quý giá của các bậc tiền nhân đã để lại, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong tiến trình hội nhập và phát triển.

 

 

 

 

 

Phương Anh

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng