Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành thư viện
14:31 | 18/01/2022

Năm 2021, trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh COVID-19, Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động thay đổi linh hoạt mô hình phục vụ bạn đọc phù hợp với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

 

Tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành thư viện
Năm 2021, Thư viện Tổng hợp Tỉnh đã đón hơn 25 nghìn lượt bạn đọc (Ảnh minh họa)

Chiều ngày 17/01, Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động trong năm 2021.

Theo báo cáo của Thư viện Tổng hợp tỉnh, trong năm 2021 Thư viện đã đón hơn 25 nghìn lượt bạn đọc (tăng 7.000 lượt so với năm 2020), số lượng thẻ bạn đọc cũng tăng 1.200 thẻ so với năm trước. Đáng chú ý, Thư viện Huế đã triển khai đồng bộ các công đoạn xử lý sách, báo trên phần mềm quản lý thư viện điện tử; đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, thông tin tuyên tuyền, từng bước hiện đại hóa hoạt động thư viện.

Hiện nay, hầu hết tài liệu nhập vào thư viện đã được xây dựng thành các cơ sở dữ liệu và được quản lý trên phần mềm chuyên ngành và được lưu trữ an toàn trên hệ thống máy chủ của Thư viện.

Thư viện đã tích hợp tiện ích “cấp thẻ bạn đọc trực tuyến” lên Trang thông tin điện tử của Thư viện Huế tạo điều kiện thuận lợi cho bạn đọc đăng ký làm thẻ nhanh chóng, giải quyết thuận lợi các thủ tục về mượn, trả tài liệu được thuận lợi và cũng giảm nguy cơ về lây nhiễm dịch bệnh COVID trong hoạt động Thư viện.

Ngoài ra, Thư viện Huế cũng tổ chức sưu tầm, số hóa tài liệu Hán - Nôm tại các địa phương như: các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Số trang tài liệu được số hóa là 53 nghìn trang, vượt mức so với kế hoạch đặt ra.

Trong giai đoạn tới, Thư viện Huế tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành thư viện; triển khai biên mục cơ sở dữ liệu vào hệ thống phần mềm chuyên ngành Thư viện cho các tài liệu đã số hóa; xây dựng các chuyên trang, kênh giới thiệu sách trên youtube và hướng dẫn sử dụng cho viên chức thư viện; triển khai hướng dẫn kỹ thuật số hóa tài liệu cho viên chức thư viện trong tiến trình chuyển đổi số, số hóa kho địa chí, tạo lập cơ sở dữ liệu.

Đồng thời, triển khai các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phục vụ bạn đọc, cũng như hoạt động luân chuyển các tài liệu đến các thư viện trường học, cơ sở trại giam, trại tạm giam; tăng cường hơn nữa các hoạt động trải nghiệm cho các em học sinh thiếu nhi; kết nối và chia sẽ nguồn tài nguyên hiện đang lưu giữa tại Thư viện Huế.

 

 

 

 

 

Phương Anh

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng