Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Tọa đàm “420 năm chùa Thiên Mụ và Chúa Nguyễn Phúc Chu với những dấu ấn trong lịch sử”
09:59 | 19/01/2022

Chiều ngày 18/1, Sở Văn hóa & Thể thao Thừa Thiên Huế phối hợp cùng Hội đồng Nguyễn Phúc Tộc Việt Nam tổ chức cuộc Tọa đàm khoa học với tựa đề: “420 năm chùa Thiên Mụ và Chúa Nguyễn Phúc Chu với những dấu ấn trong lịch sử”.

Tọa đàm “420 năm chùa Thiên Mụ và Chúa Nguyễn Phúc Chu với những dấu ấn trong lịch sử”
Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao phát biểu tại buổi tọa đàm

Vào năm Tân Sửu (1601), Chúa Tiên Nguyễn Hoàng đã cho xây dựng (thực ra là trùng kiến) chùa Thiên Mụ trên đồi Hà Khê, cạnh dòng Hương Giang xinh đẹp. Từ đó đến nay, dẫu trải qua biết bao thăng trầm, chùa Thiên Mụ vẫn luôn là ngôi đại danh lam quan trọng nhất của xứ Huế, trở thành một trong những biểu tượng tiêu biểu nhất về một vùng đất văn vật, một trong những trung tâm văn hóa lớn của Việt Nam.

Cũng cách đây tròn 330 năm, một trong những vị chúa Nguyễn kiệt xuất nhất- chúa Nguyễn Phúc Chu lên ngôi ở Đàng Trong. Và với 34 năm cầm quyền (1691-1725), ông đã để lại những dấu ấn đặc biệt đối với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, nhất là trên các phương diện mở rộng lãnh thổ, phát triển lãnh hải, phát triển văn hóa và hội nhập quốc tế.

Đối với chùa Thiên Mụ, chúa Nguyễn Phúc Chu cũng góp phần rất quan trọng trong việc mở rộng các công trình kiến trúc, phát triển đạo pháp và pháp bảo, nâng cao vị thế của ngôi đại danh lam này; đến nay, có hai hiện vật mà ông để lại đã trở thành Bảo vật quốc gia.

Đông đảo các nhà nghiên cứu tham gia  buổi tọa đàm 


Hội thảo đã nhận được 30 bài viết của các học giả, nhà nghiên cứu viết về các chủ đề liên quan và được chia làm hai phần, phần “420 năm chùa Thiên Mụ” và phần “Chúa Nguyễn Phúc Chu với những dấu ấn trong lịch sử”.

Các tham luận đề cập đến việc Tiên chúa Nguyễn Hoàng tìm ra và trùng kiến Chùa Thiên Mụ, các giá trị di sản tại chùa Thiên Mụ, trùng tu, tôn tạo Chùa Thiên Mụ qua Châu bản Triều Nguyễn, bàn về vị thế của Chùa Thiên Mụ và việc trùng tu ngôi cổ tự, định hướng quy hoạch phát huy giá trị di tích…

Bên cạnh đó, các bài viết về Chúa Nguyễn Phúc Chu và những dấu ấn lịch sử, các đại biểu đã nêu rõ chiến lược sử dụng người tài, công cuộc mở cõi và xác lập chủ quyền biển đảo, công cuộc mở cõi và xây dựng chính quyền Nam bộ,  của Chúa Nguyễn Phúc Chu…

 

 

 

 

 

Phương Anh

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng