Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Nghi lễ dựng nêu ngày tết trong Hoàng cung
14:26 | 25/01/2022

Ngày 23 tháng Chạp Âm lịch (25/01/2022 Dương lịch), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức tái hiện nghi lễ dựng nêu (thướng tiêu) tại Triệu Tổ Miếu và Hiển Lâm Các – Thế Miếu (thuộc Đại Nội Huế).

Nghi lễ dựng nêu ngày tết trong Hoàng cung
Cây nêu đã được dựng lên tạo không khí vui tươi vào dịp Tết Nguyên đán.

Đây là một nghi thức truyền thống của dân tộc và cũng là một nghi lễ quan trọng vào đầu năm mới của triều Nguyễn. Ngoài những quan niệm tâm linh của dân gian, lễ dựng nêu của triều Nguyễn còn có mục đích để báo hiệu ngày Tết đã tới.

Theo truyền thống nghi lễ của triều Nguyễn, cây nêu được dựng trước dinh phủ, đình chùa, trước Điện Thái Hoà và các miếu trong Đại Nội. Cây nêu là một loại cây tre cao, to, chắc và dài chừng 15 m, ngọn còn để nguyên lá.

Nghi thức rước với 10 người lính vác cây nêu trong trang phục chỉnh tề. Đội rước nêu khởi hành trong âm thanh của Tiểu nhạc tiến vào Hoàng Cung, đến cửa chính của khu vực Triệu Tổ Miếu và tiến hành nghi thức dựng nêu. Nghi thức được cử hành nghiêm trang. Các nghi thức lễ như nghênh thần, khánh hạ được cử hành trong âm thanh của Đại nhạc. Sau phần lễ, 10 người lính vác nêu tiến hành dựng nêu lên.

Ngay sau đó, lễ dựng nêu tiếp tục được tổ chức tại khu vực Hiển Lâm Các – Thế Miếu với các nghi lễ tương tự.

 10 lính vác nêu trong trang phục chỉnh tề, đội rước nêu khởi hành trong âm thanh của tiểu nhạc tiến vào Hoàng Cung

 

Hành lễ trước khi dựng nêu

 

Nêu được dựng lên

 

 

 

 

 

 

Phương Anh

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng