Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Khởi công xây dựng Trung tâm Sản - Nhi tại Bệnh viện Trường đại học Y - Dược
16:45 | 07/03/2022

Sáng ngày 7/3, Ban quản lý Dự án ODA Ý Đại học Huế và Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế tổ chức lễ khởi công công trình tòa nhà Trung tâm Sản - Nhi kỹ thuật cao của Bệnh viện Trường ĐH Y - Dược Huế, nguồn vốn ODA của Cộng hòa Ý và vốn đối ứng của phía Việt Nam.

Khởi công xây dựng Trung tâm Sản - Nhi tại Bệnh viện Trường đại học Y - Dược
Lễ khởi công xây dựng Trung tâm Sản - Nhi

Đến dự lễ khởi công có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía Chính phủ Ý có Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ nước Cộng hòa Ý tại Việt Nam; Ngài Enrico Padula, Tổng lãnh sự Ý tại TP. Hồ Chí Minh; ông Michele Boario, đại diện văn phòng Hợp tác phát triển Ý tại Hà Nội.

Công trình tòa nhà 7 tầng Trung tâm Sản Nhi kỹ thuật cao  với tổng diện tích sàn gần 12.000 m2, được khởi công cùng với các gói mua sắm trang thiết bị y tế, thiết bị phòng mổ và phương tiện chống nhiễm khuẩn từ nguồn ODA Ý với tổng mức đầu tư dự án gần 172 tỷ đồng. Thời gian thi công công trình là 18 tháng. Công trình sẽ đóng góp thiết thực và hiệu quả trong việc nâng cao năng lực của Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, Bệnh viện hạng I và là cơ sở thực hành cho đào tạo nhân lực khối ngành khoa học sức khỏe của Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế. Đồng thời, sẽ nâng cao đáng kể chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, các tỉnh khu vực miền Trung Tây Nguyên và cả từ nước bạn Lào.

Công trình đánh dấu một mốc son trong lịch sử hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ý, giữa Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế với các cơ quan của Chính phủ Ý, các Đại học và và các tổ chức phi chính phủ Ý.

Công trình có ý nghĩa ghi nhận công lao và tưởng nhớ đến Dr. Carlo Urbani, một thầy thuốc giỏi người Ý là chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, người đã theo dõi, phát hiện và báo động về các trường hợp nhiễm SARS đầu tiên ở Việt Nam năm 2003 và sau đó cũng qua đời do bệnh SARS.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương gửi lời cảm ơn đến Chính phủ và Nhân dân Ý đã ủng hộ, hỗ trợ và đồng hành cùng tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiều năm qua với nhiều dự án và hoạt động có ý nghĩa nhân văn và hiệu quả. Đồng thời, khẳng định việc khởi công xây dựng Trung tâm Sản - Nhi, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế không những đáp ứng nhu cầu bức thiết về chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương mà sẽ là thành tố quan trọng cho mô hình Trường - Viện cấp quốc gia và hướng đến đạt chuẩn quốc tế mà tỉnh đang thực hiện theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Cũng trong dịp này, Chính phủ Ý cùng với Trường Đại học Y – Dược Huế và các đối tác Ý đã tổ chức lễ tưởng niệm và trao huân chương Ngôi sao Ý (Gran Croce d’Onore – Ordine Della Stella d’Italia) cho Dr. Carlo Urbani.

 

 

 

 

Nguyên Phương

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng