Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Bàn giao hiện vật vừa mới mưu tầm cho Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh
08:07 | 27/04/2022

Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở Huế về việc bàn giao những hiện vật đồng thời vừa mới sưu tầm giúp Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh để thực hiện công tác trưng bày trong thời gian tới.

Bàn giao hiện vật vừa mới mưu tầm cho  Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Theo đó, các hiện vật do Bảo tàng Hồ Chí Minh hỗ trợ sưu tầm và bàn giao đợt I theo đề nghị của Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại Huế gồm 06 hiện vật gồm 02 mâm đồng, 02 lu sành, 02 cối đá.  Các hiện vật có niên đại cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, tuổi đời khoảng 100 năm, là hiện vật đồng thời, có niên đại, chất liệu, kích thước tương đồng với những hiện vật gốc trong gia đình ông Nguyễn Hữu Nhiếp, bà Trần Thị Sành (là ông bà nội của bà Nguyễn Thị Cúc, vợ của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh) tại làng Nam Dương, xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền.

Đây cũng chính là những hiện vật liên quan đến bà Nguyễn Thị Thanh (chị gái của Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã từng sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày, khi về sinh sống tại làng Nam Dương, trong khuôn viên vườn nhà ông Nhiếp, bà Sành, thời gian bị quản thúc tại Huế những năm 1930-1941. Hiện vật gốc được những người thân trong gia đình ông Nguyễn Hữu Nhiếp, bà Trần Thị Sành trao tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế vào năm 1997.

Được biết, Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là bảo tàng tư nhân, dự kiến sẽ ra mắt tại Thừa Thiên Huế (số 114 đường Đặng Thái Thân) vào tháng 7/2022.

 

 

 

 

Nguyên Phương

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng