Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Công nhận Nghề nón lá Vân Thê là Nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế
09:17 | 15/08/2022

UBND tỉnh vừa có Quyết định số 1915/QĐ-UBND ngày 10/8/2022 công nhận Nghề nón lá Vân Thê, làng Vân Thê, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy là Nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công nhận Nghề nón lá Vân Thê là Nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế
Ảnh minh họa (internet)

Nghề nón/chằm nón lá đã gắn với tên tuổi của làng Vân Thê, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy từ năm 1553 (Địa chí Hương Thủy, NXB Thuận Hóa, năm 1998) được duy trì và phát triển tại làng Vân Thê cho đến nay.

Sản phẩm nón lá Vân Thê luôn được cải tiến về mẫu mã, được khách hàng đánh giá cao về chất lượng và tính thẩm mỹ. Đây là nghề tiểu thủ công nghiệp chính trong làng, hoạt động của nghề với nguyên liệu chính là lá, tre, nứa, lồ ô, với các bàn tay khéo léo của người dân đã tạo ra được các sản phẩm rất đẹp và được thị trường ưa chuộng.

Để có được chiếc nón lá ưng ý đưa ra thị trường, các nghệ nhân làm nón lá phải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi sự cần mẫn khéo léo của đôi tay người thợ. Từ chọn khung, uốn vành, lợp lá, cắt hoa văn vẽ tranh đến chằm hoàn thiện chiếc nón lá và cuối cùng là đánh bóng bảo quản, đưa ra thị trường. Nhờ đó, nghề nón/chằm nón lá nơi đây đang có sự phát triển tương đối tốt nhằm phát huy giá trị nghề truyền thống, giải quyết việc làm có thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

 

 

 

 

 

PV

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng