Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Triển lãm điêu khắc “Con giống”
07:50 | 16/08/2022

Chiều tối 15/8, tại Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương (120 Nguyễn Phúc Nguyên, TP Huế) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm điêu khắc “Con giống”.

 

 Triển lãm điêu khắc “Con giống”

Triển lãm đã trưng bày những tác phẩm điêu khắc và hội họa nhóm 4 nghệ sĩ Lê Thiết Cương, Lê Minh Trí, Lê Ngọc Thuận và Vũ Hữu Nhung.

Tiếp nối dòng chảy con giống, nhóm 4 nghệ sĩ gồm Lê Minh Trí, Lê Ngọc Thuận, Vũ Hữu Nhung, Lê Thiết Cương cùng “làm” điêu khắc con giống. Nghệ sỹ Lê Minh Trí tốt nghiệp Đại học mỹ thuật công nghiệp. Đây là lần đầu anh lộ diện bằng những tác phẩm trâu bò lợn gà và nhất là chó, con vật mà anh yêu thích. Đều bằng gỗ phủ sơn rồi vẽ thêm các họa tiết, các miếng mầu, tương phản mạnh, xanh đỏ tím vàng, thành một kiểu điêu khắc pha hội họa, điêu khắc mầu. Cách tạo hình, tạo khối theo kiểu gợi, không sa vào chi tiết, khối chuyển êm, căng mọng.

Nhóm nghệ sĩ tham gia triển lãm


Nghệ sỹ Vũ Hữu Nhung sinh ra và lớn lên ở làng gốm sành Phù Lãng, Quế Võ, Bắc Ninh, một làng gốm cổ đã 900 tuổi. Những tác phẩm lần này đều thực hiện trong mấy năm gần đây và được chọn lọc để trưng bày lần đầu tiên, cùng một đề tài ngựa. Bộ ngựa lần này Vũ Hữu Nhung sáng tác chỉ với chất liệu sở trường sành Phù Lãng của anh. Về tạo hình tác giả khai thác vốn dân gian từ những con ngựa gỗ, ngựa đá, ngựa gốm, ngựa giấy. Tác giả tập trung vào hình khối mà bỏ qua chi tiết, những chú ngựa được quan tâm phần đầu, thân mà bỏ qua bốn chân. Không sa đà tả cơ bắp nhưng người xem vẫn thấy được sự khỏe khoắn ở mỗi tác phẩm. Tác giả đã khéo léo thêm bớt đâu đó một vài chi tiết tạo cho tác phẩm thấp thoáng yếu tố dân gian, nhưng rất hài hòa, rất mới. Ở một số tác phẩm con người được đưa vào gợi cảm giác sinh động, vui nhộn, no đủ. Độ đanh của chất sành, độ no của hình khối, sự cân bằng về tỉ lệ tác phẩm ngựa lần này hy vọng tạo ấn tượng nhất định với người xem. Cũng vẫn là con đường khai thác truyền thống, nhưng Vũ Hữu Nhung chỉ lấy kỹ thuật, chất liệu, lò bễ, than củi, men thuốc, đất nước lửa của truyền thống, còn tư duy tạo hình thì hoàn toàn hiện đại, những con ngựa gốm Phù Lãng rất hiện đại. Những tác phẩm của Vũ Hữu Nhung là cây cầu nối truyền thống với hiện đại.

Đông đảo công chúng yêu nghệ thuật tham dự triển lãm


Nghệ sỹ Lê Ngọc Thuận góp mặt với triển lãm Con giống các tác phẩm điêu khắc gỗ voi, rồng, trâu, gà trống... Các con giống mỗi con một dáng vẻ nhưng đều cùng một ý tưởng xuyên suốt: Cách tạo hình hiện đại trên nền văn hóa truyền thống của người Cơ Tu, Tây Giang, Quảng Nam, một tộc người được “Trời” tặng cho nghề điêu khắc gỗ và đan lát rất giỏi. Nhà Guol của người Cơ Tu độc đáo, nhất là các tác phẩm điêu khắc trang trí trong nhà. Lê Ngọc Thuận sinh sống ở Hội An, gần gũi và đi về Tây Giang nhiều, có lẽ vậy nên cái “chất” Cơ Tu đã ngấm và nhuyễn trong anh. Công thức truyền thống cộng hiện đại ai cũng biết nhưng làm đâu dễ. Lê Ngọc Thuận đã làm cho truyền thống điêu khắc gỗ của người Cơ Tu trở nên mới lạ, làm cho truyền thống ấy không bị đóng băng. Nó chuyển động, sống lại và sống đẹp trong đời sống hôm nay. Anh còn có một số tác phẩm đẽo gọt từ gỗ được vớt lên từ vùng cửa sông Thu Bồn, Cửa Đại sau những trận bão lũ. Những cây gỗ ấy được tái sinh, nó không chết vì nó được sống tiếp một đời sống khác trong nghệ thuật.

 


Nghệ sỹ Lê Thiết Cương tham gia hơn chục tác phẩm điêu khắc con giống, chất liệu đồng và sắt, sáng tác trong hai năm 2020 và 2021. Chắc chắn vẫn là quan niệm nghệ thuật tối giản, dù là hội họa hay điêu khắc. Chắc chắn vẫn là quan niệm điêu khắc - mặt, mặt phẳng, diện. Mặt phẳng là hai chiều dài, rộng. Nhưng khi ghép nối, uốn cong thì sẽ thành ba chiều. Dài rộng sẽ thành cao thấp, nông sâu và chỉ bằng kỹ thuật nguội: gò, ghép, uốn, cắt, khắc, đục, đột, dập, gấp. Mặt chính là tính “như nhất” bởi vì miếng đồng, miếng sắt ấy tuy có hai mặt trên dưới, trước sau nhưng người ta không thể bóc tách hai mặt đó ra được. Điêu khắc tối giản chính là “như nhất”. Lê Thiết Cương không thể làm gì khác ngoài làm tối giản. Điểm khởi đầu của bất cứ nghệ thuật nào cũng là từ đời sống. Đời sống ấy có thể là cái cây, là dòng sông, là con chim... Nghệ thuật phải đưa ra một khuôn mặt khác của đời sống ấy. Vẫn là cái cây ấy nhưng lại không còn là nó, vẫn dòng sông ấy nhưng là một dòng sông khác, vẫn là con chim ấy nhưng lại là một con chim mới. Nghệ sĩ là kẻ sáng tạo, là “sáng thế”, cho nên con giống phải là con – không giống, con giống phải là con khác.

Triển lãm điêu khắc “Con giống” diễn ra từ nay đến 31/8/2022.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phương Anh

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng