Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2022
09:47 | 18/08/2022

Sáng ngày 18/08, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển Kinh tế - Xã hội”.

Khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2022
Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu khai mạc tuần lễ chuyển đổi số

Tham dự có đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam – VINASA. Đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh. Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương và các tập đoàn, doanh nghiệp CNTT.

Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2022 được diễn ra trong 03 ngày từ ngày 17/8 – 19/8/2022 với đa dạng các hoạt động: Hội nghị, Triển lãm các nền tảng giải pháp số, Tư vấn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Ký kết hợp tác chuyển đổi số. Tuần lễ thu hút sự tham gia đông đảo của nhiều chuyên gia, diễn giả, đại biểu đến từ các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo của các tỉnh, thành phố đang quan tâm đến quá trình chuyển đổi số cũng như các doanh nghiệp, các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Việt Nam.

Ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông phát biểu chào mừng 


Phiên toàn thể diễn ra sáng 18/08 với chủ đề Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội. Các diễn giả - là lãnh đạo cơ quan quản lý, các chuyên gia chuyển đổi số, và lãnh đạo tập đoàn công nghệ số hàng đầu Việt Nam: Mobifone, VNPT, Viettel, FPT, FSI… đã tập trung bàn thảo, chia sẻ, và tham vấn về 03 vấn đề: kế hoạch chuyển đổi số Huế giai đoạn 2022 – 2025, phát triển các hạ tầng chuyển đổi số Huế đặc biệt là hạ tầng dữ liệu, và các mô hình hợp tác hiệu quả giữa Chính quyền và Doanh nghiệp. Chuyên đề đã giúp cho các cấp, các ngành, không chỉ của Thừa Thiên Huế mà các địa phương tiếp cận được định hướng, chiến lược chuyển đổi số quốc gia, phương pháp chuyển đổi số địa phương phù hợp thực tiễn và theo tình hình mới, làm cơ sở hoạch định chính sách và kế hoạch chuyển đổi số các cấp, các ngành, các địa phương trong thời gian tới.

Thừa Thiên Huế là địa phương đi đầu trong công tác chuyển đổi số. Cụ thể, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh PAPI xếp vị trí số 1 toàn quốc; Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin ICT xếp thứ 2 toàn quốc; Chỉ số chuyển đổi số DTI xếp thứ 2 toàn quốc; Chỉ số cải cách hành chính PAR Index xếp thứ 4 toàn quốc năm 2021. Đặc biệt, liên tục trong 2 năm 2020, 2021 chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh của Thừa Thiên Huế đều giữ vững ở vị trí thứ 2 toàn quốc. Đạt được những kết quả tích cực đó chính là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của người dân trong công tác triển khai xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự chương trình


Hiện nay, Huế và các địa phương đều thiếu nền tảng dữ liệu tập trung; năng lực khai thác dữ liệu rất thấp, ở Huế chỉ được 5%, thiếu chuyên gia phân tích, khai phá dữ liệu; hoàn toàn chưa có chiến lược dữ liệu.

Các diễn giả đều thống nhất, để tạo đột phá, Thừa Thiên Huế cần đi đầu trong phát triển hạ tầng dữ liệu. Việc phát triển bao gồm: Nền tảng thu thập, kết nối liên thông, chia sẻ, phân tích dữ liệu; Hoàn thiện hệ thống chính sách trong việc hoạch định, chia sẻ dữ liệu – phá vỡ tình trạng cát cứ dữ liệu; phát triển con người – chuyên gia khai phá dữ liệu. Những đột phá, đi đầu về tư duy, hoạch định, quản lý, và chia sẻ dữ liệu sẽ tạo ra sự đột phá chuyển đổi số, đột phá về phát triển kinh tế số, xã hội số cho Thừa Thiên Huế. 

Phát biểu khai mạc Tuần lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh: Là địa phương mang trong mình nhiều giá trị Văn hóa - Di sản, Thừa Thiên Huế lần đầu tiên đưa vấn đề Văn hóa – Di sản vào chuyển đổi số để nâng tầm các giá trị Văn hóa – Di sản, tạo ra những dịch vụ mới, các mô hình kinh tế mới cho Thừa Thiên Huế. Tuần lễ cũng hướng đến công tác chuyển đổi số cho các cơ quan, doanh nghiệp một cách thực chất, hiệu quả với các chương trình tư vấn chuyển đổi số, chia sẻ kinh nghiệm và trải nghiệm các giải pháp số.

Thông qua Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2022, Thừa Thiên Huế kỳ vọng sẽ có được những tham vấn nhằm xây dựng chiến lược chuyển đổi số trong giai đoạn mới cho Thừa Thiên Huế nói riêng và các địa phương nói chung đồng thời mong muốn giới thiệu hình ảnh một điểm đến lý tưởng cho các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư về công nghệ thông tin triển khai các họat động đầu tư trên địa bàn.

Ra mắt mạng 5G


Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng TT&TT Nguyễn Huy Dũng ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu về chuyển đổi số của tỉnh TT-Huế đã đạt được. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh “ Những thành tựu của Huế trong Chuyển đổi số nhờ 05 điểm. Đó là sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ lãnh đạo cao cấp nhất; Triển khai đồng bộ và xuyên suốt 03 cấp Tỉnh – Huyện – Xã; Thực hiện nguyên tắc: Bắt buộc trước, tự nguyện sau; Triển khai một nền tảng, nhiều ứng dụng, nhiều đối tác;  Xây dựng được một Sở Thông tin và Truyền thông mạnh quản lý các nền tảng, các đối tác hiệu quả”.

Thứ trưởng kỳ vọng, Thừa Thiên Huế sẽ từng bước kiến tạo một mô hình chuyển đổi số cấp tỉnh điển hình lấy người dân làm trung tâm phát triển kinh tế xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

 Cắt băng khai mạc Triển lãm giới thiệu các nền tảng, giải pháp số 


Tại tuần lễ chuyển đổi số, 10 biên bản ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp và các Sở, Ngành của Thừa Thiên Huế bao gồm: Du lịch, Nông nghiệp, Giáo dục, Y tế, Văn hóa, Du lịch, Thông tin và truyền thông, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, các nền tảng số quan trọng cũng được ra mắt bao gồm: Nền tảng 5G -Mobifone, Nền tảng Huế-S thế hệ mới. Đây đều được coi là một công cụ quan trọng để thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực, từ sản xuất, giáo dục, y tế, nông nghiệp, tài chính ngân hàng, năng lượng đến thương mại dịch vụ.

 


Bên cạnh các phiên hội nghị chuyên đề, Tuần lễ Chuyển đổi số - HUế 2022 còn tổ chức Triển lãm giới thiệu các nền tảng, giải pháp số với 25 gian hàng; và chuyên đề Giao lưu sinh viên với chủ đề: Chuyển đổi số với tinh thần khởi nghiệp của thế hệ trẻ mời các chuyên gia chia sẻ với hàng trăm sinh viên tại Huế đặc biệt là sinh viên CNTT – nhằm truyền cảm hứng cho lực lượng nhân lực số tương lai cho Huế.

 

 

 

 

Phương Anh

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng