Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Hội thảo “Chỉ số xanh cấp tỉnh và việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện với môi trường”
10:13 | 19/08/2022

Sáng ngày 19/8, tại thành phố Huế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo “Chỉ số xanh cấp tỉnh và việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện với môi trường” dành cho các tỉnh, thành phố trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

 

Hội thảo “Chỉ số xanh cấp tỉnh và việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện với môi trường”
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương phát biểu tại Hội thảo

Tham dự hội thảo có ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; Ngài Bradley Bessire, Quyền Giám đốc USAID; ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký VCCI.

Ngày 23/11/2021 vừa qua, VCCI, USAID và Công ty Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác triển khai Chỉ số Xanh. Đây là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh: múc độ tuân thủ pháp luật về môi trường; thực trạng ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, chính sách khuyến khích hoạt động đầu tư thân thiện với môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề liên quan đến môi trường quan trọng khác.

Phó Tổng thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn chỉa sẻ, bằng việc xây dựng và công bố Chỉ số Xanh sẽ góp phần cổ vũ các tỉnh, thành phố tại Việt Nam quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với việc bảo vệ môi trường, cung cấp thông tin kịp thời hỗ trợ chính quyền tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách liên quan đến đầu tư và môi trường, thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường, định hướng các nhà đầu tư có ý thức bảo vệ môi trường, thúc đẩy nhiều dự án xanh hơn, thân thiện với môi trường hơn.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký VCCI phát biểu khai mạc Hội thảo


Thừa Thiên Huế đã được Bộ Chính trị xác định tại Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là phải kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường sinh thái. Kiên định với việc phải bảo tồn di sản, gìn giữ văn hóa đặc sắc và bảo vệ môi trường sinh thái đã tạo nên các rào cản đối với Thừa Thiên Huế trong các hoạt động kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, đóng góp nguồn thu ngân sách lớn,... Cụ thể, tỉnh đã từ chối nhiều dự án công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nhiều dự án thương mại có nguy cơ phá vỡ cảnh quan,... để bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản và cảnh quan thiên nhiên. Tỉnh cũng đã tập trung chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế biển và đầm phá; Phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng xanh bền vữn; Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào du lịch xanh; Xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng đô thị Huế đồng bộ theo hướng thành phố vườn, đô thị sinh thái, cảnh quan, di sản, văn hóa và thân thiện với môi trường.

Nằm trong khuôn khổ Chương trình phát triển đô thị loại II - Các thành phố xanh do ADB tài trợ, thành phố Huế đang triển khai Kế hoạch hành động thành phố xanh Huế đến năm 2020 tầm nhìn năm 2030 (Kế hoạch 110/KH-UBND ngày 09/10/2015) tập trung 03 sáng kiến đó là cải thiện môi trường đô thị, nâng cao các trải nghiệm du lịch, phát triển giao thông bền vững cho khu vực Thành phố Huế mở rộng.

 

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương cho biết,  với những nỗ lực không ngừng của chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế trong công tác gìn giữ, bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản và cảnh quan thiên nhiên, Thừa Thiên Huế đã được các tổ chức uy tín quốc tế cũng như trong nước công nhận là “Thành phố văn hóa ASEAN”, “Thành phố bền vững môi trường ASEAN”, “Thành phố Xanh quốc gia”....Trong tiến trình xây dựng và phát triển, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục kiên định với con đường phát triển Xanh, bền vững môi trường để chung tay cùng các tỉnh/thành nói riêng và cả thế giới nói chung trong công cuộc bảo vệ môi trường.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tiến hành thảo luận về việc cải thiện môi trường kinh doanh và thách thức phát triển kinh tế gắn với đầu tư xanh,  giới thiệu sáng kiến về chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI), các ý tưởng về chỉ số xanh đóng góp nhiều về quá trình phát triển bền vững...

 

 

 

 

Phương Anh

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng