Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Phát động cuộc thi thơ với chủ đề “Thơ Huế 2023”
20:32 | 28/02/2023

Chiều ngày 28/02, Tạp chí Sông Hương đã tổ chức cuộc thi phát động cuộc thi thơ với chủ đề “Thơ Huế 2023”.

Phát động cuộc thi thơ với chủ đề “Thơ Huế 2023”
Nhà thơ Lê Vĩnh Thái - Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế - Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu phát động cuộc thi Thơ Huế 2023.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị “Xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; góp phần tuyên truyền, xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường. 

Nhà thơ Lê Tấn Quỳnh - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế - Phó ban tổ chức cuộc thi công bố thể lệ cuộc thi.


Cuộc thi thơ với đề tài “Thơ Huế 2023” dành cho các tác giả là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở trong nước và nước ngoài; kiều bào Việt Nam ở nước ngoài. Mỗi tác giả có thể tham gia dự thi nhiều tác phẩm nhưng chỉ với một bút danh.

Các tác phẩm sáng tác về đề tài văn hóa, di sản, thiên nhiên, con người, tình yêu quê hương Thừa Thiên Huế. Giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống trong xây dựng và bảo vệ đất nước, trong thời kỳ hội nhập; khai thác các giá trị văn hóa, truyền thống, những góc nhìn mới về văn hóa, thiên nhiên, con người và vùng đất Thừa Thiên Huế. Ban tổ chức không nhận các tác phẩm trường ca, trào phúng, châm biếm, phóng tác...

Nhà văn Nhuỵ Nguyên - Phó thư ký toà soạn Tạp chí Sông Hương đọc quyết định thành lập Ban tổ chức cuộc thi


Tác phẩm dự thi chất lượng, phù hợp với tiêu chí sẽ được chọn in trên Tạp chí Sông Hương, trang Thông tin điện tử Tạp chí Sông Hương (tapchisonghuong.com.vn).

Cơ cấu giải thưởng gồm 1 Giải Nhất,  2 Giải Nhì, 3 Giải Ba, 5 Giải Khuyến khích và một số giải khác.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 01/3/2023 đến hết ngày 30/11/2023.

Lễ Tổng kết và trao giải dự kiến vào tháng 01 năm 2024.

Nhà thơ Lê Viết Xuân - Chủ tịch Hội thơ Hương Giang phát biểu tại buổi lễ


Phát biểu tại lễ phát động, Nhà thơ Lê Vĩnh Thái -Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: Nói đến Huế là nói đến xứ sở của thi ca, nơi đã sinh ra nhiều nhà thơ lớn cho đất nước, và Huế là là nguồn cảm hứng vô tận của thi ca nhạc họa, nhiều thi sĩ, nhạc sỹ đã sáng tác nhiều tác phẩm nổi tiếng khi đến Huế, viết về Huế. Và cuộc thi “Thơ Huế 2023” với mong muốn có nhiều tác phẩm thi ca sáng tác về vùng đất văn hóa, di sản, thiên nhiên, con người, tình yêu quê hương Thừa Thiên Huế; góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống, các giá trị văn hóa, những góc nhìn mới về thiên nhiên, con người và vùng đất.
 

Đông đảo văn nghệ sĩ tham dự buổi lễ


Dưới đây là Thể lệ cuộc thi:
 

THỂ LỆ
CUỘC THI THƠ VỚI CHỦ ĐỀ “THƠ HUẾ 2023”
TRÊN TẠP CHÍ SÔNG HƯƠNG

 

1. Mục đích ý nghĩa:

Cuộc thi nhằm tuyên truyền và góp phần xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế theo 
tinh thần Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, “Xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh”...


Được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Tạp chí Sông Hương tổ chức cuộc thi “Thơ Huế 2023”. Thông qua cuộc thi góp  giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người và vùng đất giàu văn hóa, tiềm năng Thừa Thiên Huế; khẳng định, tôn vinh những giá trị truyền thống văn hóa, di sản và con người Huế tới bạn bè trong nước và quốc tế; mong muốn có những tác phẩm chất lượng, kích thích sáng tạo văn học nghệ thuật, phát hiện và bồi dưỡng những tác giả mới.

Cuộc thi là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Tạp chí Sông Hương và ra số đầu tiên (1983 - 2023).

2. Đề tài: Cuộc thi thơ với đề tài “Thơ Huế 2023”

- Viết, sáng tác về văn hóa, di sản, thiên nhiên, con người, tình yêu quê hương Thừa Thiên Huế.

- Giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống trong xây dựng và bảo vệ đất nước, trong thời kỳ hội nhập; khai thác các giá trị văn hóa, truyền thống, những góc nhìn mới về văn hóa, thiên nhiên, con người và vùng đất Thừa Thiên Huế.

- Sáng tác phải phù hợp với thuần phong mỹ tục văn hóa Việt Nam.

3. Thể loại: Thơ.

4. Đối tượng và tác phẩm dự thi:

- Các tác giả là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở trong nước và nước ngoài; kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.

- Tác phẩm mới, sáng tác trong năm 2023 và chưa được công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, ấn phẩm lưu hành nội bộ.

5. Quy định chung:

- Không nhận các tác phẩm trường ca, trào phúng, châm biếm, phóng tác...

- Trong thời gian dự thi tác giả không được gửi tác phẩm tham dự các cuộc thi khác, in, công bố ở các tuyển tập; mỗi tác giả có thể dự thi nhiều tác phẩm nhưng chỉ với một bút danh.

- Tác phẩm dự thi chất lượng, phù hợp với tiêu chí sẽ được chọn in trên Tạp chí Sông Hương, trang Thông tin điện tử Tạp chí Sông Hương (tapchisonghuong.com.vn), được hưởng nhuận bút theo quy định hiện hành.

- Tác phẩm dự thi phải được đánh máy rõ ràng trên một mặt giấy A4, ghi rõ họ tên, bút danh, địa chỉ, email, số điện thoại.

- Tác giả giữ bản quyền và chịu trách nhiệm về tác phẩm dự thi theo quy định của pháp luật. Ban Tổ chức được phép sử dụng tác phẩm để tuyên truyền và in sách sau khi tổng kết cuộc thi.

- Ban Tổ chức sẽ hủy bỏ kết quả và thu hồi giải thưởng nếu phát hiện tác giả vi phạm thể lệ cuộc thi.

- Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo (gồm Sơ khảo, Chung khảo, Thư ký) không được tham gia dự thi.

6. Cơ cấu giải thưởng:

- 1 Giải Nhất:  20.000.000đ/giải.  

- 2 Giải Nhì:    15.000.000đ/giải

- 3 Giải Ba:     10.000.000đ/giải

- 5 Giải Khuyến khích: 5.000.000đ/giải

- Và một số giả khác.

7. Ban Giám khảo Cuộc thi:

- Ban Tổ chức sẽ mời các nhà thơ, nhà nghiên cứu lý luận văn học uy tín chấm thi.

8. Thời gian và địa chỉ nhận tác phẩm:

- Nhận tác phẩm dự thi từ ngày 01/3/2023 đến hết ngày 30/11/2023.

- Dự kiến Lễ Tổng kết và trao giải vào tháng 01 năm 2024.

- Tác phẩm dự thi ghi rõ "Thơ dự thi", gửi về: Tạp chí Sông Hương, số 09 đường Phạm Hồng Thái, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

- Email: songhuongtapchi@gmail.com

- Điện thoại: 0234.3686669; 0234.3846066 BAN TỔ CHỨC CUỘC THIPhương Anh


 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng