Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Đặc sắc Lễ hội Điện Huệ Nam
20:15 | 23/08/2023

Sáng 23/8, Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ hội Điện Huệ Nam tháng 7 âm lịch với sự tham dự của hàng nghìn người dân địa phương và du khách.

Đặc sắc Lễ hội Điện Huệ Nam
Ban tổ chức thực hiện các nghi lễ tại Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo

Lễ hội Điện Huệ Nam tháng 7 âm lịch là một trong những hoạt động thuộc Lễ hội mùa Thu, nằm trong khuôn khổ Festival Huế năm 2023. Lễ hội diễn ra nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, di sản gắn với di tích. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu tinh thần của cộng đồng thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ - di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận.

Đông đảo thánh đồng, đạo hữu tham gia lễ hội.


Lễ hội được bắt đầu tại Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo (352 Chi Lăng, TP Huế). Ngay từ sáng sớm, có rất đông người dân, du khách đến đây tham gia vào các nghi lễ. Sau các nghi lễ, gần 100 bằng án được đưa xuống thuyền rồng để tham gia rước Thánh Mẫu bằng thuyền trên sông Hương.

Tại Điện Huệ Nam (Điện Hòn Chén) còn diễn ra các lễ chính như khai hội; lễ chánh tế và cầu nguyện quốc thái dân an, lễ hành hương của đạo hữu, cung nghinh Thánh Mẫu và Hội đồng Tứ phủ lên dự lễ tế tại đình làng Hải Cát...

Đoàn thuyền rồng rước Thánh Mẫu đi trên sông Hương 


Theo Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên Huế, lễ hội Điện Huệ Nam tháng 7 âm lịch năm nay diễn ra từ ngày 23 đến 25/8 với quy mô khoảng 25.000 người tham gia. Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức lễ hội với nội dung phù hợp, đảm bảo trang trọng, thiết thực, hiệu quả. Các hoạt động nghi thức phải tổ chức theo đúng bản chất, ý nghĩa lịch sử, văn hóa.

 

 

Phương Anh

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng