Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Triển lãm “Khám phá Quần thể Điện Phụng Tiên"
14:44 | 20/11/2023

Sáng ngày 20/11, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Đức (GEKE e.V) tổ chức triển lãm “Khám phá Quần thể Điện Phụng Tiên”.

Triển lãm “Khám phá Quần thể Điện Phụng Tiên"
Cắt băng khai mạc triển lãm

Dự án Trong khuôn khổ dự án “Bảo tồn, trùng tu và giáo dục tại Điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế. Từ năm 2020-2023, dự án đã bảo tồn, phục hồi bình phong hậu, các cổng và bức tường bao quanh công trình, tái hiện hình ảnh di tích này thông qua hoạt động phục chế ảo tổng thể kiến trúc Điện Phụng Tiên. Giai đoạn này cũng đã đào tạo kỹ thuật cho 11 học viên dự án là các hoạ sỹ, thợ thủ công lành nghề trên địa bàn tỉnh; tổ chức khám phá về di tích Điện Phụng Tiên cho 13 lớp với gần 200 em sinh viên, học sinh với các chương trình như: "Tô màu di sản, Bảo tồn di sản; Trò chơi trí nhớ Nghệ thuật Huế; Sáng tạo 3D; Frescoc- Kỹ thuật vẽ truyền thống cho tranh tường, trang trí công trình và trùng tu", đặc biệt là tái thiết ảo dưới dạng phủ trực quan của không gian hiện có với mô hình đồ hoạ quần thể Điện Phụng Tiên.

Khám phá công trình Điện Phụng Tiên qua phục dựng thực tế ảo


Điện Phụng Tiên là một trong năm miếu thờ quan trọng của triều Nguyễn. Điện Phụng Tiên ban đầu có tên là điện Hoàng Nhân được xây dựng vào năm Gia Long thứ 13 (1814), ở bắc Triệu Miếu, để thờ Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu, vợ của hoàng đế Gia Long. Về sau, Điện trở thành nơi thờ cúng các vị hoàng đế và hoàng hậu triều Nguyễn. Năm 1837, hoàng đế Minh Mạng cho dời điện Phụng Tiên về vị trí hiện nay và cho đổi cấu trúc của điện Phụng Tiên theo “cách thức Thế Miếu, đổi làm 9 gian, miếu ở đằng trước, điện ở đằng sau”. Điện Phụng Tiên gồm có 5 công trình chính là chính điện, Đông Tây Phối điện, Tả Hữu Tòng Viện và nhiều công trình phối thuộc khác như hệ thống cổng, cửa, bình phong, bể cạn – non bộ…

Quần thể di tích Điện Phụng tiên nhìn từ trên không, bản quét 3D


Năm 1947 công trình này đã bị phá hủy chỉ còn lại các cổng, hệ thống tường bao quanh và bức bình phong sau ngôi điện. Từ năm 2017 đến nay, quần thể điện Phụng Tiên đã được khôi phục thông qua một dự án hợp tác Đức-Việt, để bảo tồn các cấu trúc còn lại và hồi sinh hình dáng và chức năng ban đầu của quần thể.

Hiện trạng công trình Điện Phụng Tiên


Triển lãm này nhằm giúp du khách có cơ hội tìm hiểu về kiến trúc, đời sống tâm linh thời Nguyễn cũng như những giá trị văn hóa, lịch sử và mỹ thuật thời kỳ này thông qua phục dựng ảo Điện Phụng Tiên.

Bể cạn, non bộ thuộc khuôn viên Điện Phụng Tiên

 

 

 

Phương Anh
 

 

 

 

 


 

Các bài mới
Các bài đã đăng