Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Đêm thơ Nguyên Tiêu "Bản hòa âm đất nước"
07:13 | 24/02/2024

Tối 23/2, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình Thơ Nguyên Tiêu xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề "Bản hòa âm đất nước".

Đêm thơ Nguyên Tiêu "Bản hòa âm đất nước"
Nhà thơ Lê Tấn Quỳnh - Phó Chủ tịch Thường trực Liên Hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế - Chủ tịch Hội Nhà văn TTH phát biểu khai mạc đêm thơ

Đây là chương trình mở đầu cho Festival Thơ Huế năm 2024. Chương trình giới thiệu đến khán giả 22 tác phẩm thơ và 2 nhạc phẩm viết về mùa xuân của 24 tác giả.

Nghệ sĩ Phong Thủy diễn ngâm tác phẩm " Nguyên Tiêu" Của Chủ tịch Hồ Chí Minh


Trong tâm thức người Việt, sự khởi đầu của một năm mới luôn đem đến những cảm thức thiêng liêng trân trọng. Rằm tháng Giêng cũng chính là kỳ viên mãn đầu tiên của một năm nên luôn mang đến cảm xúc tươi mới cho mọi người, đặc biệt là với những người lao động nghệ thuật. Và cảm xúc đó cũng đã trở thành thơ, thành nhạc qua sáng tác của nhiều văn nhân thi sĩ trải dài trong suốt chiều dài lịch sử.

Nhà thơ Triệu Nguyên Phong thể hiện tác phẩm của mình tại đêm thơ.


Như lệ thường lệ, mở đầu chương trình là Bài thơ “Nguyên tiêu”, một bài thơ nằm trong chùm thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tại chiến khu Việt Bắc. Sau chiến thắng thu đông năm 1947, sang xuân hè 1948, đã trở thành một bài thơ mang âm sắc mùa xuân với vẻ đẹp sáng ngời của niềm tin, chân lý.

Nhà thơ Mai Văn Hoan thể hiện thi phẩm " Đôi bạn"


Đêm thơ giới thiệu đến khán giả các tác phẩm quen thuộc như " Dạ khúc" Của Hoàng Phủ Ngọc Tường, "Truyện cổ nước mình” của cố thi sĩ Lâm Thị Mỹ Dạ, ca khúc " Mùa xuân nho nhỏ " của nhạc sĩ  Trần Hoàn, thơ Thanh Hải, " Mùa xuân đầu tiên" của nhạc sĩ  Văn Cao...

Nhà thơ Xuân Thảo thể hiện tác phẩm mới năm 2024 " Xuân đời"


Chương trình cũng giới thiệu đến công chúng những tác giả mới với những tác phẩm mới, qua đó khuyến khích các tác giả duy trì nguồn cảm hứng để từ đó có những sáng tác thấm đẫm tình đời, tình người như tác phẩm “Đã hẹn với đêm rằm" ( Triệu Nguyên Phong), "Xuân đời" (Xuân Thảo), "Đất nước vào xuân" (Lê Đức Thành), "Màu xanh và ánh sáng" (Nguyễn Văn Vũ), "Mùa xuân yêu người" (Ngàn Thương), "Hoa nắng" (Nguyễn Thiền Nghi), "Đưa em đi dạo phố xuân" (Ngô Công Tấn), "Hò hẹn" (Trần Văn Liêm)...

Nhà thơ Nguyễn Văn Vũ thể hiện tác phẩm " Màu xanh và ánh sáng " 


Chương trình "Bản hòa âm đất nước"  là khúc hoan ca mừng đất nước đón một mùa xuân mới, là dịp để các nhà thơ và những người có niềm yêu thích sáng tác văn học được nói lên tiếng lòng của mình qua những giai điệu, vần thơ, con chữ.

 

 


Phương Anh

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng