Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024
14:39 | 19/04/2024

Sáng ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ cùng đại diện các sở ban ngành cùng đông đảo độc giả.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, hoạt động này nhằm nâng cao thói quen và kỹ năng đọc sách cho mọi tầng lớp nhân dân, bồi dưỡng tình yêu đối với sách và đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, sinh viên. Đây cũng là hoạt động góp phần tôn vinh giá trị của sách, người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá các giá trị di sản, văn hóa…; đồng thời khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, góp phần xây dựng xã hội học tập; tạo sân chơi bổ ích để giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm, niềm đam mê đối với sách của các nhà nghiên cứu, các tác giả và những người yêu sách.

 

Ngày Sách và Văn hóa đọc năm nay đã trưng bày khoảng 200 bản sách, tài liệu viết về Huế; triển lãm 30 bức tranh “Huế và áo dài trong mắt trẻ thơ” từ cuộc thi thiếu nhi vẽ tranh theo sách do Thư viện Tổng hợp tỉnh tổ chức; cuộc thi Giới thiệu sách dành cho học sinh Trung học cơ sở hưởng ứng Festival Huế 2024 với chủ đề “Huế đẹp và thơ”; tặng sách cho các thư viện công cộng, các thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng và các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh...

Ngoài ra, Thư viện Tổng hợp tỉnh cũng tổ chức khởi động “Tuần lễ đọc sách - học tập suốt đời” đến các trường Tiểu học, Trung học cơ sở với hình thức xem phim 3D, đọc sách, tổ chức các hoạt động vui khỏe, vui học... cho các học sinh ngay tại thư viện.

Cũng trong dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức phát động cuộc thi Vòng sơ khảo “Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024” trên địa bàn toàn tỉnh.

Sáng cùng ngày, cũng tại Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế đã diễn ra lễ giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế là “Huế - Kinh đô diệu kỳ” tập 1, tập 2. Hai tập này là tuyển tập gồm 40 bài nghiên cứu, khảo cứu đặc sắc về văn hóa cung đình Huế của các học giả thuộc Hội Đô Thành Hiếu Cổ (Association des amis du vieux Húe) đã từng in ấn trong Tập san của Hội trước năm 1945 bằng tiếng Pháp. Nhận thấy đây là một công trình có giá trị, Tủ Sách Huế đã phối hợp với Nhà xuất bản Thuận Hóa tổ chức biên tập, hiệu đính để nâng cao chất lượng về nội dung; đồng thời, nghiên cứu trình bày lại để sách có hình thức đẹp và phù hợp hơn.

 

Nguyên Phương

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng