Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Chương trình “Thơ Nguyễn Duy với Huế".
06:20 | 12/05/2024

Tối ngày 11/5/2024, tại Phủ Nội Vụ, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức chương trình “Thơ Nguyễn Duy với Huế"  giới thiệu các thi phẩm trong tập thơ  “Thời gian đi xám mặt đỉnh đồng", đây là tập thơ viết về Huế của nhà thơ Nguyễn Duy.

Chương trình “Thơ Nguyễn Duy với Huế".
Ông Hoàng Việt Trung - Giám đốc Trung tâm Bảo tôn Di tích Cố đô Huế tặng hoa chúc mừng nhà thơ Nguyễn Duy

Nguyễn Duy là một nhà thơ quen thuộc đối với nhiều thế hệ. Bài thơ “Tre Việt Nam” đạt giải nhất cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ năm 1973, một giải thơ danh giá của văn đàn Việt Nam bấy giờ. 

Nhà thơ Nguyễn Duy chia sẻ tại chương trình 


Nguyễn Duy tên thật là Nguyễn Duy Nhuệ, sinh năm 1947 làm thơ từ lúc đang là học trò. Đến nay, ngoài 05 tác phẩm thuộc thể loại tiểu thuyết, bút ký, kịch thơ, Nguyễn Duy đã có 16 tập thơ. Năm 2007, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. 

Nhà thơ Hồ Thế Hà chia sẻ về thơ Nguyễn Duy 


Điều đặc biệt là, với thơ, Nguyễn Duy đã dành một tình cảm tha thiết, chân thành cùng xứ Huế. Ông đã có 17 bài thơ viết về xứ Huế, về con người và mảnh đất này qua những rung động, những ấn tượng day dứt và sâu lắng. Đó cũng là một trong những lý do khiến ông đã trở thành một người-bạn-nghệ-thuật của xứ Huế. 

Nhà thơ Nguyễn Duy tặng tập thơ cho nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, các nhà nghiên cứu, bạn yêu thơ...


Vừa qua, ông cho xuất bản tập thơ viết về Huế có tựa đề “Thời gian đi xám mặt đỉnh đồng” và đây là tập thơ thứ 17 của nhà thơ Nguyễn Duy. 

Tại đêm thơ, khán giả đã được nghe lại bài thơ “Tre Việt Nam” các tác phẩm thơ của nhà thơ Nguyễn Duy viết về Huế như:  “Nét và hình”, “Nhớ bạn”, “Bốn cây cầu Huế”, "Áo trắng má hồng", " Giấc Huế", "Tưởng niệm"... Đây là những bài thơ viết về Huế, về những người bạn như Bửu Chỉ, Trịnh Công Sơn, Lâm Thị Mỹ Dạ, Hoàng Phủ Ngọc Tường...Đặc biệt, bài thơ để lại dấu ấn về Huế với tôi là tác phẩm "Tưởng Niệm" viết nhân lễ cải táng vua Duy Tân".

NSUT Hoàng Hằng thể hiện bài thơ “Tre Việt Nam” của nhà thơ Nguyễn Duy


Phát biểu tại đêm thơ, nhà thơ Hồ Thế Hà chia sẻ: “Với thể loại chủ yếu là lục bát xuất phát từ cảm hứng trữ tình lãng mạn đời tư - thế sự để tự tình, lãng du đối thoại, tâm tình cùng cảnh vật, các nhân vật trữ tình, tập thơ mang ngôn ngữ chủ đạo gắn với đời thường, gần gũi mà sâu lắng, tạo thành giọng điệu hát ru giàu chất dân gian, chiêm nghiệm…Tất cả đều toát lên không khí dân chủ, bình dị, tạo thành chất thơ phóng khoáng, phong trần mà tài hoa, gắn với giọng điệu rất Nguyễn Duy”.

NSUT Ngọc Linh trình bày bài thơ “Bầu trời, mặt đất, bàn tay” được nhà thơ Nguyễn Duy viết  tặng mẹ của Trịnh Công Sơn 
Đông đảo nhà thơ, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa, các nghệ sĩ, những công chúng yêu thơ, các bạn sinh viên tham dự

 

 

 

Anh Khuê

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng