Dòng chảy di sản là chủ đề của triển lãm Ô Lý Artshow mùa đầu tiên tại Huế, vừa khai mạc 06/06/2026. Đây là sân chơi ngẫu hứng của các họa sĩ tại Huế, nhằm đánh dấu một thử nghiệm với tinh thần thực hành sáng tạo, giao lưu, kết nối nghệ thuật đậm chất Huế.
Ô Lý Artshow - Dòng chảy di sản là sự kết hợp giữa hội họa truyền thống như sơn mài, khảm sành, in mộc bản, sơn dầu, acrylic, lụa, mixed media, video art. Triển lãm lần này hướng tới việc kết nối giữa cũ và mới, trong nỗ lực làm mới những giá trị sáng tạo truyền thống bằng những thử nghiệm kết hợp hiện đại.
Tại triển lãm lần này, họa sĩ Phan Hải Bằng với vai trò ban cố vấn đã gửi đến người thưởng lãm những ý niệm thiền rất Huế về sự biến thiên của hoa sen trong bộ tác phẩm Ngẫu liên – Những cô đơn vui vẻ.

Ngẫu liên – Những cô đơn vui vẻ 1, 105cm x 105cm - Phan Hải Bằng
Thành viên ban dự án Ô Lý Artshow: Họa sĩ Hoàng Đăng Khanh khá quen thuộc với các triển lãm gần đây của anh cùng họa sĩ Trần Anh Huy tại Huế như “những ký ức thắp màu”, “Giấc mơ của những giấc mơ”, anh chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên tại Huế, nghệ thuật đến với tôi bằng niềm đam mê tìm tòi tự học...Tôi muốn mượn ngôn ngữ hội họa để diễn giải không gian, ký ức thoáng qua hoặc tôi từng trải nghiệm, khám phá…”

Trăng qua điện Voi Ré, Sơn dầu, 120cm x 80cm - Hoàng Đăng Khanh
Hai họa sĩ họ Trần - Trần Hữu Nhật với bộ tranh đương đại: "Thần Kinh Nhị Thập Cảnh”, trực hoạ 20 thắng cảnh huyền thoại của Cố Đô Huế mang đến những chiêm nghiệm về những đổi thay lịch sử, thế sự, đời người. Với Trần Vĩnh Thịnh là những lớp trầm tích thời gian trong gam màu được đắp bồi bởi ký ức, những mùa vàng của Cố đô. Đó là gam màu của hoàng cung, của lá mục, của chuông chùa, của ánh chiều cuối cùng còn sót lại trên tường thành rêu phong. Tác phẩm của anh được kết hợp các kỹ thuật dùng bột giấy, keo, acrylic, chồng đắp thành những lớp vật chất dày, rồi để màu sắc thấm vào nhau như sự phong hóa tự nhiên.
Trong chủ đề Dòng chảy di sản, họa sĩ Dương Văn Luật chọn cách tái hiện dòng ký ức qua những tác phẩm nghệ thuật mang đậm tinh thần biểu hiện, với một lối tạo hình có chiều sâu, bằng cách đan chồng nhiều lớp màu lên nhau tạo cảm giác như thời gian đang bám mòn và phủ lớp rêu phong lên từng hiện vật. Còn Hoàng Đăng Nghiễm giới thiệu những hoa lam kinh thành qua một loạt tranh tròn, tạo ra cảm giác về một địa tầng ký ức về Huế cùng các trường liên tưởng mang tính biểu tượng rất rõ nét về màu sắc, kiến trúc, mỹ thuật cung đình. Nguyễn Quang Mẫn trình bày một góc nhìn và cảm nhận khác về di sản 5 tác phẩm khắc gỗ phá bản, theo bút pháp biểu hiện, trong một dòng chảy của ký ức với không gian đền đài, lăng tẩm…
Góp mặt tại triển lãm của Ô Lý Artshow trong Dòng chảy di sản lần này tại Huế còn có những nghệ sĩ thành viên đã khẳng định được tên tuổi, các nghệ sĩ trẻ giàu tiềm năng, như cặp đôi nghệ sĩ Trương Hà Thùy Nhiên – Trần Xuân Minh. Những câu chuyện về biển, trong tác phẩm của họa sĩ Hoàng Bảo Trung, bộ 5 tác phẩm “Hơi thở của Đất” của họa sĩ Ngô Thanh Hùng, bộc lộ một góc nhìn rất riêng và đầy suy tư của họa sĩ với những ứng xử của con người với đất. Hay sự hòa mình vào thiên nhiên của Le Brothers - Cặp nghệ sĩ song sinh sáng lập New Space Arts Foundation Lê Ngọc Thanh – Lê Đức Hải, là những nghệ sĩ thực hành đa dạng với 1 tác phẩm Video Art cùng nghệ sĩ Snežana Golubović mang tên NATURA - Thiên Nhiên.

Huyền thoại biển, Acrylic, 120cm x 290cm - Hoàng Bảo Trung
Nghệ sĩ video art Võ Việt Dũng cùng tác phẩm sắp đặt “Human Spiritual Symbol - biểu tượng tinh thần”, là sự kết hợp giữa Video Art đa kênh và đá mộ, tạo nên một cấu trúc nghệ thuật mix media, với ý niệm chất vấn về sự tồn tại của con người trong kỷ nguyên hậu nhân văn.
Lê Thừa Hải với Hộp Huế tam liên họa/ Triptych tạo nên những cuộc đối thoại đa chiều giữa mới và cũ, giữa biểu tượng mang tính trầm tích của xứ Cố đô với các biểu tượng thời đại kỹ thuật số: rồng, phượng, voi, ngựa long mã, hoa văn cát tường, tường thành đối thoại với bộ số điện tử, nút share Facebook, emoticons, mặt cười, haha, nét vẽ chibi.

Hộp Huế, tổng hợp, 130cm x 330cm - Lê Thừa Hải
Ô Lý Artshow, hứa hẹn sẽ mang đến những góc nhìn đa dạng, những trải nghiệm mới mẻ từ các hoạt động kết hợp không gian nghệ thuật như Showcase & ArtTalks, nói chuyện và thực hành nghệ thuật với các họa sĩ và nhà nghiên cứu có tên tuổi.
Triển lãm nghệ thuật hội họa Dòng chảy di sản của Ô Lý Artshow sẽ diễn ra từ ngày 06 – 16/06/2026, tại Không gian Sách và Văn hóa Huế, 23 – 25 Lê Lợi, Tp. Huế.
Băng Khuê