Kinh tế và phát triển
Chàng trai Huế bén duyên với vịt trời
08:43 | 31/12/2015

Anh Hoàng Quốc Huy, 27 tuổi, trú tại TDP 3-phường Tứ Hạ (TX Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) sau khi tốt nghiệp THPT, anh thi đỗ vào khoa Bếp trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế. Sau khi tốt nghiệp, anh lập gia đình và đi làm “đầu bếp” cho các nhà hàng trong và ngoài tỉnh nhưng không mấy ổn định. Năm 2014, anh “bén duyên” với nghề đầu bếp ở một nhà hàng tại TX Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Chàng trai Huế bén duyên với vịt trời

Tại Thanh Hóa, ý tưởng của anh Huy xuất phát từ một lần xem chương trình “Sinh ra từ làng” của kênh VTV6 - Đài truyền hình Việt Nam thấy trang trại nuôi vịt trời của người nông dân Tô Quang Dần trên hồ Cấm Sơn (Bắc Giang). Anh đã lặn lội tìm đến thăm mô hình nuôi vịt trời tại Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại Thống Nhất tại phường Bắc Sơn-TX Sầm Sơn (Thanh Hóa) để tham khảo mô hình, anh nhớ mãi mô hình vịt trời mà người chủ đưa đi tham quan. Một ý tưởng nảy ra trong đầu người thanh niên này, phát triển loài vật nuôi này tại quê nhà mình và tận dụng đất vườn rộng ở nhà.

Đến nhà anh Huy, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy một  trăm con vịt trời đang được nuôi dưỡng trong khu chuồng diện tích hơn 120m2. Xung quanh chuồng được xây dựng tường gạch cao khoảng 3 mét. Trên nóc chuồng được bao một lớp lưới, bạt chắn. Trong chuồng có 1 ao nước có diện tích khoảng 30m2, mực nước sâu khoảng 0,4 mét. Phần diện tích còn lại là bãi đất trống dùng làm nơi cho vịt trời ăn, phơi nắng và sinh sản. Trong chuồng, từng đàn vịt trời bơi lội tung tăng dưới ao như những đàn vịt nhà.

Anh Huy cho biết, những năm gần đây tại các tỉnh phía Bắc, anh thấy loài động vật này đang được nhiều người tìm mua, nhất là các nhà hàng “đặc sản”. Anh cho biết thêm, vịt trời bắt từ thiên nhiên dễ nuôi và mau lớn. Khi sống trong môi trường bán hoang dã, chúng rất khỏe mạnh, hầu như chưa bao giờ bị dịch bệnh. Thức ăn chính của vịt trời là lúa, cám bèo, cá, rau muống, bột tổng hợp, tép gì chúng cũng ăn được sau 4-5 tháng nuôi, vịt trời trưởng thành, có thể bán thịt hoặc sinh sản.

Trong khi đó, ngoài thiên nhiên hoang dã, vịt trời bị săn lùng ráo riết và có nguy cơ bị tuyệt chủng. Anh Huy quyết định thử nuôi loài “vịt trời” này để vừa góp phần bảo tồn một loài động vật hiếm, vừa đáp ứng nhu cầu về con giống, thịt của thị trường. Sau thời gian đi tham quan học tập kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ thuật nuôi từ các mô hình, sách báo, truyền hình, mạng Internet. Tháng 4/2014, Anh Huy đã mạnh dạn đầu tư hơn 35 triệu đồng xây chuồng trại và đến Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại Thống Nhất tại phường Bắc Sơn-TX Sầm Sơn (Thanh Hóa) mua 100 con vịt trời giống về quê nuôi.

Sau gần 3 tháng chăm sóc, hơn 80 con vịt trời mái của anh đã bắt đầu cho sinh sinh sản. Theo tìm hiểu của anh, mỗi con vịt trời mái đẻ từ 8-10 trứng/đợt và 30-35 trứng/5 tháng. Hiện anh đã cho ấp hơn 500 trứng với tỉ lệ nở hơn 75% và đàn bán con giống. Anh Huy bộc bạch: “Lúc đầu em mới chỉ nuôi mang tính thử nghiệm, nhưng hiện giờ em đã học được công nghệ ấp và gởi ấp ở các lò ấp gà, vịt tại địa phương. Nếu mọi người có hứng thú nuôi loại vịt trời này thì tôi sẵn sàn chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời mở rộng quy mô chăn nuôi để cung cấp con giống, thịt cho thị trường”. Anh Huy dành nhiều thời gian quan sát đàn vịt trời để hiểu thêm về tập quán của loài động vật này. Mặt khác, anh tăng cường thêm tôm, cá, tép, bột tổng hợp, rau vào khẩu phần thức ăn để bổ sung dinh dưỡng cho chúng trong thời gian sinh sản. Anh Huy dự kiến, vào mùa sinh sản anh sẽ mua 1 tủ chuyên dùng ấp trứng gà, trứng vịt và điều chỉnh ba mức nhiệt độ khác nhau để ấp thử trứng vịt trời. Sau hơn 2,5 năm nuôi, anh Huy đã cung cấp giống cho các hộ tại Phong Điền, Phú Vang, Hương Thủy, Hương Trà, Quảng Điền nuôi nhỏ lẽ sau đó thu mua lại.

Nhiều thông tin trên mạng cho rằng thịt vịt trời là món “đại bổ”, có khả năng phục hồi sức khoẻ và tăng cường sinh lực. Thịt vịt trời từng một thời là món tiến vua nên ai cũng muốn thưởng thức. Giá vịt trời thịt hiện nay trên thị trường từ 170.000 - 190.000 đồng/con/ 1,0-1,2 kg. Thị trường thu mua vịt trời của anh Huy tại các nhà hàng ở TP Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, TP Đà Nẵng, Thanh Hóa và địa phương.

Anh Nguyễn Tiến Giang-Bí thư Thị Đoàn TX Hương Trà hồ hởi: “Anh Huy là đoàn viên, thanh  tiên phong, mạnh dạn học hỏi, tìm tòi đi tiên phong để đưa mô hình chăn nuôi vịt trời bán con giống, thịt. Nếu nuôi thành công và có hiệu quả kinh tế thì chúng tôi khuyến khích nhân rộng mô hình này đến các đoàn viên khác. Hiệu quả bước đầu của anh Huy, Đoàn ủng hộ và đồng tình về mô hình chăn nuôi vịt trời này. Hiện Thị Đoàn đang lập dự án nuôi vịt trời của thanh niên, trong đó có anh Huy. Trong thời gian đến, chúng tôi sẽ đưa các thanh niên đến tham quan học hỏi kinh nghiệm để có thể nhân rộng”.

Ngoài nuôi  vịt trời, anh Huy còn đầu tư đàn dê 20 con bố mẹ đã cho sinh sản 15 dê con từ tháng 3/2015; đàn bò 6 con bố mẹ đang sinh sản; Gà kiến lai đá, mỗi lứa xuất từ 150-200 con cho thị trường; thả 2.000 con cá thát lát hoa nuôi thử nghiệm trên diện tích mặt nước.

Chia tay, anh Huy phấn khởi nói với chúng tôi khi chỉ về trang trại mình: “Nếu thời tiết thuận tiện, giá cả ổn định, tết này em xuất hơn 500 con vịt trời thịt, 150 con gà kiến lai đá thu về hơn 115 triệu đồng, có một cái tết vui vẻ”.

Hiện, anh Huy đã được UBND phường Tứ Hạ cho sử dụng 3.500 m2 đất mới (800 m2 mặt nước, 2.700 m2 mặt đất) tại vùng Bàu Đen-TDP 1-P. Tứ Hạ để mở rộng mô hình này, tránh xa khu dân cư và dịch bệnh từ gia cầm nhà.

Theo trithuccongluan.com.vn

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng