Giáo dục-Y tế
Đặng Huy Trứ- trường học có nhiều thủ khoa
16:27 | 19/08/2013

Kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay, trường THPT Đặng Huy Trứ, thị xã Hương Trà có 1 học sinh thi đỗ á khoa trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, 1 học sinh đỗ thủ khoa ngành Kiến trúc ĐH Đà Nẵng, và 6 học sinh thủ khoa của 6 ngành đào tạo thuộc ĐH Huế, trong đó có 1 học sinh là thủ khoa của trường ĐH Nông Lâm- ĐH Huế.

 

Đặng Huy Trứ- trường học có nhiều thủ khoa
Trường THPT Đặng Huy Trứ

"Điều đáng nói là cả 8 em học sinh này phần lớn đều là con nhà nông, hoàn cảnh gia đình khá khó khăn, song rất hiếu học”, NGƯT Nguyễn Hối- Hiệu trưởng trường THPT Đặng Huy Trứ vui vẻ cho biết. Trong số 8 thủ khoa, á khoa này, có 3 học sinh đạt điểm từ 26 trở lên, đó là Trần Thị Kim Oanh, thủ khoa trường ĐH Nông lâm Huế, đạt 26,5 điểm; Hà Văn Huy, á khoa trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng với 26 điểm, và Đặng Thị Thu Hằng, 26 điểm, thủ khoa khoa Hóa trường ĐH Sư Phạm Huế. Còn lại hầu hết đều đạt từ 21 điểm trở lên. Theo thầy hiệu trưởng Nguyễn Hối, ngoài 8 thủ khoa trên, nhiều học sinh khác của trường tuy không đạt thủ khoa, á khoa, song vẫn đạt điểm cao từ 24 điểm trở lên.

Em Hà Văn Huy, Á khoa trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng năm 2013 chia sẻ, để đạt được thành tích cao như vậy, ngoài sự nỗ lực của chính bản thân các em, còn có sự động viên khích lệ rất lớn của các thầy cô giáo. “Thầy cô luôn nêu gương tinh thần vượt khó dạy tốt, hết mình vì học sinh, đó cũng là những tấm gương lớn tiếp thêm sức mạnh cho tụi em học tốt”, đó là lời nhận xét không chỉ của riêng Huy mà nhiều học trò Đặng Huy Trứ khác.


Thầy hiệu trưởng Nguyễn Hối (ngoài cùng bên trái) cùng với các thủ khoa, á khoa là học sinh của trường
 

Theo chân 2 thủ khoa Trần Thị Kim Oanh và Đặng Thị Thu Hằng, chúng tôi đến nhà của ông bà nội Hằng tại thôn Hương Cần. Ngôi nhà đơn sơ nằm giữa một khu vườn chuối. Đây là nơi mà Hằng đã ở trong 3 năm học phổ thông tại trường Đặng Huy Trứ. Ba là giáo viên cấp 2, mẹ buôn bán nhỏ tại nhà ở Phong Hải, nhà có 4 chị em, Hằng được gửi lên ở với ông bà nội để đi học. Đặng Thị Thu Hằng là 1 trong số học trò học giỏi nhất của trường Đặng Huy Trứ với điểm tổng kết năm học luôn đạt trên 9.0, là á khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay với số điểm đạt được là 59 điểm. Hằng cũng là học sinh duy nhất của trường dự kỳ thi HSG lướp 12 toàn tỉnh với 5 môn thi và đạt giải ở cả 5 môn gồm: giải nhất môn Địa lý, giải ba môn Sinh, giải khuyến khích các môn Hóa, Lý, Máy tính bỏ túi. Kỳ thi đại học năm nay, Hằng là thủ khoa của khoa Hóa trường ĐH SP Huế với số điểm đạt được là 26. Em còn dự thi khối B vào trường ĐH Y Dược Huế và đạt 28 điểm.


Cô bạn thân cùng lớp Trần Thị Kim Oanh ở cùng xã, ba mẹ đều là nông dân, tuy tự nhận là không học đều, học giỏi bằng Hằng, chỉ chọn thi vào ĐH Nông lâm Huế, cũng đã đỗ thủ khoa với số điểm 26,5. Nói về việc học tập của mình, cả Oanh và Hằng đều rất kiệm lời: “Gia đình là động lực lớn nhất để tụi em nỗ lực học tập, học vì tương lai của mình. Còn một điều nữa mà tụi em muốn nói, đó là niềm tự hào khi được học dưới mái trường THPT Đặng Huy Trứ, đây là một môi trường học tập đáng mơ ước”.

Truyền thống hiếu học, tinh thần vượt khó để học tốt với ước mơ có một tương lai tốt đẹp chính là động lực đã giúp các em học sinh của trường Đặng Huy Trứ học giỏi, sớm có những nhận thức đúng đắn về việc học tập cũng như định hướng cho tương lai của mình.

Sự tâm huyết của các thầy cô giáo, từ việc tạo điều kiện cho các em có một môi trường học tập tốt, đến việc đổi mới phương pháp, tìm ra được những cách dạy- cách học hiệu quả nhất, giúp các em xây dựng động cơ và thái độ học tập, phấn đấu tích cực và lành mạnh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó cũng là một thế mạnh của THPT Đặng Huy Trứ, mà không phải trường học nào cũng có được.

 Bài, ảnh: Nguyên Thu (TRT)

Các bài mới
Các bài đã đăng