Giáo dục-Y tế
Nobel Vật lý thế giới- GS David Jonathan Gross thăm và nói chuyện tại trường ĐHSP Huế
08:13 | 21/08/2013

Chiều ngày 19/8, GS David Jonathan Gross- người từng đạt giải Nobel Vật lý thế giới năm 2004 cùng các giáo sư hàng đầu về Vật lý của nhiều nước trên thế giới đã đến thăm và có buổi nói chuyện với giảng viên, sinh viên trường ĐH Sư Phạm- ĐH Huế. 

Nobel Vật lý thế giới- GS David Jonathan Gross thăm và nói chuyện tại trường ĐHSP Huế

Giáo sư David Jonathan Gross là một nhà Vật lý người Mỹ nghiên cứu về lĩnh vực hạt cơ bản và lý thuyết dây. Ông đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển của ngành Vật lý hạt cơ bản. Phát hiện "Tiệm cận tự do trong lý thuyết tương tác mạnh”" đã mang đến cho ông cùng 2 đồng nghiệp khác Giải thưởng Noel Vật lý vào năm 2004. Ngoài ra, Giáo sư còn nhận được một số giải thưởng lớn khác về lĩnh vực Vật lý mà ông nghiên cứu.

Tại buổi tiếp đoàn, lãnh đạo trường ĐH Sư Phạm Huế đã bày tỏ niềm vinh dự khi được đón GS David cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm trường. Về phía mình, nhà Vật lý học này và các thành viên bày tỏ vui mừng khi được đến thăm và tìm hiểu về trường, với mong muốn sẽ hiểu và có thể cộng tác, giúp đỡ nhà trường trong việc đào tạo các nhà vật lý học tài năng đang làm việc hoặc học tập tại trường.


GS David Jonathan Gross nói chuyện, giao lưu với giảng viên, sinh viên tại trường ĐH Sư Phạm

Ngay sau buổi tiếp kiến, GS David Jonathan cùng các đồng nghiêp đã có buổi nói chuyện, giao lưu gặp gỡ với giảng viên, các nhà khoa học trẻ, sinh viên yêu thích môn Vật lý của trường ĐH Sư phạm. Với chủ đề “Tương lai của Vật lý”, tại buổi nói chuyện, GS David J. Gross đã chia sẻ nhưng nội dung mang tính chất định hướng cho ngành Vật lý trong vòng 25 năm tới. Những câu hỏi như Nguồn gốc của vũ trụ, Bản chất của ý thức, hay vụ nổ Big Bang cách đây 13,7 tỷ năm; ứng dụng của hạt cơ bản lên đời sống hiện đại ngày nay, cụ thể như việc phát hiện tia X để ứng dụng trong lĩnh vực kỹ thuật số: chụp hình, quay phim... đã được GS trình bày một cách lý thú và dễ hiểu.

Được biết, nhân đến Việt Nam tham dự sự kiện “Gặp gỡ Việt Nam 2013” và khánh thành Trung tâm Vật lý quốc tế Giáo dục Khoa học Liên ngành tại TP Quy Nhơn, GS David Jonathan Gross và các đồng nghiệp đã đến giao lưu, nói chuyện với sinh viên một số trường đại học uy tín tại Việt Nam, trong đó có trường ĐH Sư Phạm Huế.

 

Theo Nguyên Thu- Trần Thiên (TRT)

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng