Huế luôn luôn mới
Xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Huế
09:45 | 04/08/2014

Ngày 1/8, tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức nghiệm thu và đưa vào sử dụng dự án "Xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Huế," do Viện Văn hóa Nghệ thuật miền Trung phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế thực hiện.

Xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Huế

Dự án đã thu thập, đưa vào thư mục văn hóa ẩm thực Huế 625 công trình, sản phẩm; đồng thời đã tiến hành số hóa gần 11.660 trang tài liệu văn bản, hơn 40 phim tư liệu về ẩm thực Huế với thời lượng hơn 580 phút, 685 ảnh tư liệu, cùng hệ thống phần mềm tích hợp dữ liệu phục vụ tra cứu cơ sở dữ liệu ẩm thực Huế.

Việc xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Huế còn hướng đến việc tìm về những giá trị nguyên bản của văn hóa ẩm thực Huế, đặc biệt chú trọng đến phương thức chọn lựa thực phẩm, nghệ thuật chế biến ăn uống, không gian và phương thức thể hiện, tính chất xã hội, nghi lễ trong chuyện ăn uống của người Huế...

Đây là những vấn đề đang được đặt ra và cần được nghiên cứu một cách bài bản, xây dựng thành chiến lược cụ thể từ giai đoạn hiện nay cũng như lâu dài về sau.

Tiến sỹ Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết Cố đô Huế chứa đựng trong mình nhiều di sản văn hóa đặc trưng nổi bật, đặc biệt tiêu biểu là văn hóa ẩm thực Huế với trên 1.700 món ăn, bao gồm ẩm thực cung đình, ẩm thực dân gian, ẩm thực chay...

Ẩm thực Huế vì thế đã trở thành một sản phẩm văn hóa-du lịch đặc sắc, được khẳng định trong vai trò và vị thế của Huế - một trung tâm văn hóa, du lịch quan trọng của cả nước.

Để phát huy giá trị ẩm thực Huế, từ nay đến 2015, tỉnh Thừa Thiên-Huế xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với 3 đến 4 sản phẩm tiêu biểu đặc trưng gồm: bún bò Huế; cơm vua Huế (một sản phẩm của cơm cung đình Huế); xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm đặc sản mè xửng Huế và sản phẩm đặc sản ruốc Huế.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế hỗ trợ đăng ký bảo hộ ra nước ngoài từ 1-2 sản phẩm (đặc sản bún bò Huế, mè xửng Huế), nhằm hình thành và phát triển các thương hiệu đặc sản của địa phương có khả năng tạo ra sản phẩm hàng hóa đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Dự án "Xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Huế" góp phần phục vụ cho công tác nghiên cứu, quản lý cũng như bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế; quảng bá, phát huy và nâng cao chất lượng ẩm thực Huế trong hoạt động du lịch cũng như trong đời sống nhân dân...

Nguồn TTXVN

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng