Cứ vào những ngày giáp Tết, người dân ở phường Thủy Biều, thành phố Huế lại hối hả chọn những ngọn lá chuối đẹp nhất để xếp thành ốp đem về chợ bán phục vụ nhu cầu gói bánh tét, bánh chưng. Nhờ thế mà có nhiều gia đình đủ tiền sắm áo quần mới cho con, mua sắm thực phẩm… đón năm mới.
Mệ Văn Thị Lang, năm nay đã ngoài 80 tuổi rồi nhưng vẫn không quên công việc đem lá chuối về chợ bán vào những ngày giáp Tết. Theo mệ Lang, việc này mệ làm cũng đã mấy chục năm nay rồi. Nhờ vậy, mà Tết đến có cái ăn, cái mặc. Hay chị Hoàng Thị Thoan, nhờ lá chuối này mà chị vừa sắm được áo quần tết cho con, đồng thời còn mua được thực phẩm về cúng gia tiên nhân dịp xuân mới.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở phường Thủy Biều, việc bán lá chuối ngày Tết gần như là công việc truyền thống từ bao đời nay, bởi cứ vào những ngày giáp Tết người dân nơi đây lại hối hả cho công việc này vì giúp cho gia đình có thêm nguồn thu nhập phục vụ cho ngày tết.
Việc chọn lá chuối bán ngày tết quả là một công việc nghe qua thì có vẻ rất đơn giản nhưng thực chất không dễ chút nào. Chuối phải là giống chuối sứ, loại này không sử dụng được quả bởi hột rất nhiều, song cho lá to, đều nhau và khi gói bánh cho màu xanh mướt, thơm ngon. Cái khó của người trồng chuối để bán lá là phải chăm chút thật kỹ, đặc biệt khi mùa mưa gió đến bởi nếu không thì lá chuối sẽ rách, coi như bỏ. Nhờ vậy, lá chuối sứ của Thủy Biều luôn có giá bán khá cao, thường năm, mỗi ốp lá có giá từ 10.000đ - 15.000đ. Như thế, nếu nhà nào có vườn chuối nhiều thì cho thu nhập rất khá.
Trò chuyện với chúng tôi, ông Văn Đình Thành nói rằng: “Trồng chuối sứ để bán lá vào dịp Tết phục vụ nhu cầu gói bét tét, bánh chưng ở Thủy Biều có từ rất lâu rồi. Vì vậy, ở Thủy Biều, trong khu vườn của mình, ngoài việc dành diện tích trồng cây đặc sản thanh trà và một số cây ăn quả khác như cam, quýt, mít, dứa… người dân vẫn dành một khoảng đất rộng vài trăm mét để trồng loại chuối sứ này”. Còn bà Phạm Thị Như thì cho hay: “Có lẽ cây chuối sứ bây giờ ít nơi nào trồng vì nó không đem lại hiệu quả kinh tế gì vì cây chuối này trái toàn hột ăn rất khó mà chẳng ngon lành gì. Ở Thủy Biều người ta trồng nhiều chủ yếu bán lá chuối vào dịp Tết mà thôi. Tuy nhiên cũng nhờ nó mà nhiều gia đình nghèo có Tết đấy”.
Hiện nay, trong phát triển kinh tế vườn, người dân Thủy Biều đang dần chuyển đổi mô hình vườn tạp sang chuyên canh cây thanh trà có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân vẫn giữ lại một số diện tích nhất định để trồng chuối sứ để bán lá gói bánh ngày Tết, bởi đây được xem là công việc truyền thống lâu đời, đồng thời có thu nhập cho ngày Tết vốn phải chi tiêu rất nhiều.
Nguồn HĐND Huế