Để Phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh, cung cấp sản phẩm an toàn vệ sinh cho người dân trong dịp tết Đoan Ngọ, hạn chế thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi, Chi cục Thú y vừa có công văn đề nghị trạm Thú y các huyện tập trung tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn.
Theo đó, các đơn vị phải nghiêm túc thực hiện công tác kiểm dịch gia cầm và sản phẩm gia cầm; Tăng cường kiểm soát giết mổ: gia cầm nhập vào lò giết mổ phải rõ nguồn gốc, khỏe mạnh, kiểm tra an toàn dịch bệnh lăn dấu rõ trước khi lưu hành trên thị trường; Tăng cường công tác kiểm tra các chợ, các nơi bán gia cầm, sản phẩm gia cầm phải đúng địa điểm được quy hoạch, không bán chung lẫn với các loại hàng hóa khác; cương quyết xử lý những trường hợp bán gia cầm không qua kiểm soát của thú y, không có dấu, không rõ nguồn gốc; Thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng: yêu cầu tất cả các trại nuôi gia cầm tổ chức vệ sinh và tiêu độc khử trùng cho gia cầm và chuồng trại của mình (sử dụng thuốc khử trùng được chỉ định) ít nhất mỗi tuần một lần, và định kỳ tiêu độc khu vực xung quanh chuồng trại; Các phương tiện vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm phải được vệ sinh và khử trùng tiêu độc khi nhập vào và khi xuất đi.
Đối với những nơi có nguy cơ cao như các bến bãi, chợ bán gia cầm sống, lò giết mổ phải được vệ sinh tiêu độc khử trùng hàng ngày, nhất là những ngày giáp trước trong và sau tết Đoan Ngọ.
PV